Các nhà khoa học Nga phát triển hệ thống tìm kiếm khu vực dễ cháy từ máy bay không người lái

NOVOSIBIRSK (Sputnik) - Các nhà khoa học tại đại học Quốc gia Tomsk về Hệ thống Điều khiển và Điện tử đang phát triển hệ thống tìm kiếm những khoảnh rừng có nguy cơ hỏa hoạn từ máy bay không người lái, dựa trên dữ liệu về độ bão hòa của độ ẩm trong đất, theo thông tin từ trường đại học.

“Nghiên cứu sẽ phát triển hệ thống đo lường được gắn vào chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ", - Egor Alekseyev, tác giả của dự án nói trong thông báo.

Be-200 - Sputnik Việt Nam
Phi công quân sự nói về phương pháp đặc biệt để dập tắt nạn cháy rừng ở Siberia

Tổ hợp đo đạc bao gồm máy đo phóng xạ vi sóng, cảm biến hồng ngoại và camera độ phân giải cao. Sử dụng bức xạ tần số cao, hệ thống sẽ xác định trong đất bão hòa độ ẩm đến mức nào và dựa trên thông số này, xác định khu vực có nguy cơ cháy.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng khi nhận được tín hiệu có tính chất nhiệt từ bề mặt trái đất, tổ hợp đo sẽ xác định hàm lượng độ ẩm dưới bề mặt và, dựa trên những dữ liệu này, sẽ xác định những nơi dễ xảy ra cháy. Sau khi xử lý dữ liệu, tổ hợp đo sẽ làm việc trên cơ sở bản đồ nhiệt của khu vực và địa điểm có nguy cơ cháy cao sẽ được đánh dấu.

"Tương tự với thiết bị của chúng tôi là hệ thống vệ tinh, nhưng so với chúng, tổ hợp đo của chúng tôi, cùng với một máy bay không người lái cỡ nhỏ, sẽ giải quyết vấn đề xác định khu vực có nguy cơ cháy nhanh hơn, hiệu quả hơn và rẻ hơn", - Alekseyev khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала