Chế tạo được cảm biến từ trường nhỏ gọn giúp phát hiện bệnh tim

MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia của Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Moskva) đã phát triển cảm biến từ trường nhỏ gọn hoạt động ở nhiệt độ phòng, với độ nhạy có thể phát hiện những thay đổi từ trường trong tim người, từ đó giúp chẩn đoán bệnh tim.

Kết quả của công trình này được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Magnetism and Magnetic Materials.

Việc chuyển sang chẩn đoán bệnh không tiếp xúc là hướng đi quan trọng trong sự phát triển của y học hiện đại. Một trong những phương pháp này là chẩn đoán từ tính. Nó dựa trên thực tế là các cơ quan nội tạng khác nhau của mỗi người phát ra từ trường rất yếu. Trong những cơ quan bị ảnh hưởng bởi bệnh, "phản ứng" từ tính thay đổi. Do đó, bằng cách nắm bắt những thay đổi trong từ trường, người ta có thể chẩn đoán một số bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn đầu: bệnh tim mạch vành, bệnh đa xơ cứng, bệnh Alzheimer và một số bệnh khác.

bệnh tim - Sputnik Việt Nam
Những dấu hiệu không ngờ của bệnh tim

Hiện tại, đối với chẩn đoán từ tính, cảm biến từ siêu dẫn thường được sử dụng, tuy nhiên, chúng có độ phức tạp thiết kế cao, chi phí cao và yêu cầu làm mát liên tục đến nhiệt độ của helium lỏng.

Cảm biến mới hoạt động ở nhiệt độ phòng. Nó cũng rất nhỏ gọn - phần làm việc không vượt quá 3 cm chiều dài và dựa trên vật liệu multiferroics tổng hợp.

Kế hoạch tiếp theo của nhà phát triển bao gồm cải thiện cảm biến để đạt được độ nhạy cao hơn, cũng như chế tạo nguyên mẫu của thiết bị hoàn chỉnh, báo cáo cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала