Ba Lan dự kiến từ bỏ MiG-29

© AFP 2023 / Petras MalukasMáy bay MiG-29 của Ba Lan
Máy bay MiG-29 của Ba Lan - Sputnik Việt Nam
WARSZAWA (Sputnik) - Quân đội Ba Lan chắc là sẽ từ bỏ việc sử dụng máy bay MiG-29 và đối mặt với tình trạng thiếu chiến đấu cơ, - báo Dziennik Gazeta Prawna cho biết.

Theo dữ liệu chính thức, Không quân Ba Lan có 30 máy bay MiG-29 cùng 32 chiếc Su-22 do Liên Xô chế tạo và 48 chiếc F-16 của Mỹ. Các chuyến bay của MiG-29 đã bị đình chỉ từ ngày 4 tháng 3 năm 2019 sau sự cố của một chiếc máy bay loại này. Khi đó viên phi công đã được cứu thoát. Trong vụ tai nạn trước hồi mùa thu năm ngoái, phi công tử vong.

Tuy vậy, cho đến nay chưa hề công bố chính thức về nguyên nhân thảm họa còn các chuyến bay của MiG-29 vẫn bị cấm.

Máy bay tiêm kích MiG-29 - Sputnik Việt Nam
Ukraina bắt giữ một người định buôn lậu phụ kiện máy bay MiG-29 sang Ba Lan

«Kịch bản đang trở thành hiện thực là những chiếc chiến đấu cơ MiG-29 ngừng bay 5 tháng qua sẽ không trở lại phục vụ trong Quân đội Ba Lan», - thông báo cho biết. Các chuyên gia của tờ báo dự đoán khả năng Không quân Ba Lan từ bỏ MiG-29 ở mức 90%.

Vấn đề với máy bay F-16

Theo dữ liệu của tờ báo, Không quân Ba Lan cũng gặp vấn đề với máy bay F-16 của Mỹ.

«Trong số 48 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ mà chúng ta sở hữu, chỉ 20% ở trạng thái có khả năng chiến đấu», - tờ báo viết, dẫn nguồn không chính thức.

Để thay thế MiG-29, Ba Lan dự định mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và đang tích cực đàm phán với Hoa Kỳ về đề tài này. Tuy nhiên, rõ ràng là không thể ngày một ngày hai mà tháo gỡ được vấn đề nan giải về thiếu máy bay chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала