Chuyên gia: Triều Tiên không vi phạm nghĩa vụ của mình khi thực hiện phóng tên lửa

© REUTERS / KCNANhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời điểm phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời điểm phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên chưa vượt quá cam kết tự nguyện của đất nước này, Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ chúng cho đến cuối năm nay, ông Alexander Vorontsov, người đứng đầu Viện Hàn Quốc học và Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.

Ông nói với Sputnik:

"Triều Tiên tự nguyện cam kết hoãn các vụ phóng tầm xa - liên lục địa, v.v. Họ không cam kết sẽ hoãn phóng tên lửa tầm ngắn. Và những bên liên quan, đối tác lẫn đối thủ của Triều Tiên đều hiểu điều này".

"Hồi mùa xuân, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rằng trong năm nay, họ dự định sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế đã đưa ra. Nhưng nếu không đạt được giải pháp ngoại giao, đặc biệt là trong quan hệ với Hoa Kỳ, thì năm tới họ sẽ lựa chọn con đường mới. Các chuyên gia căn cứ vào thực tế là cuối năm nay, họ có lý do để hy vọng rằng quá trình đàm phán, dù chậm chạp, sẽ tiếp tục", chuyên gia nói thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm loại tên lửa mới

Chuyên gia lưu ý rằng, vấn đề chủ chốt hiện tại là kết quả của mối liên hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng. Cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở khu phi quân sự giữa Bắc và Nam đã tạo ra động lực nhất định, tiếp thêm niềm hy vọng. Sự chuẩn bị bắt đầu cho hội nghị thượng đỉnh mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, các liên hệ theo hướng này rõ ràng đang tiếp tục, ông Vorontsov tin tưởng.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết, hôm thứ Ba, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn lần thứ tư trong vòng hai tuần. Các vụ phóng, theo dữ liệu của họ, diễn ra ở tỉnh Hwanhe-Namdo, từ bờ biển phía đông. Bình Nhưỡng vẫn chưa bình luận về những vụ phóng mới nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала