Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng ông Trump sẽ không hy sinh mối quan hệ với nước này vì việc mua S-400

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không hy sinh mối quan hệ với nước này vì Ankara đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

"An ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là an ninh của NATO và toàn bộ khu vực. Không có bằng chứng nào cho thấy S-400 là mối đe dọa (đối với máy bay chiến đấu F-35). Tôi hy vọng rằng ông Trump, thể hiện cách tiếp cận đúng đắn đối với S-400, sẽ không hy sinh mối quan hệ với chúng tôi", - ông Erdogan nói, phát biểu tại hội nghị các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400  - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người Trung Quốc đã học được cách sử dụng S-400

Theo ông, việc mua S-400 không phải là vấn đề chiến lược, mà là vấn đề thương mại.

"Chúng tôi đã đề nghị Hoa Kỳ thảo luận ở tất cả các cấp, nhưng không nhận được câu trả lời", Tổng thống Erdogan nói thêm.

Hoa Kỳ trước đó đã tuyên bố quyết định loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sau khi Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho nước này. Sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình sau hết sẽ được chấm dứt vào cuối tháng 3 năm 2020. Là người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov nói với phóng viên rằng, Nga sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu đa năng Su-35 nếu Ankara có mong muốn như vậy.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng ông Trump sẽ không hy sinh mối quan hệ với nước này vì việc mua S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала