Ông Rouhani: Cuộc chiến với Iran sẽ là “mẹ của tất cả cuộc chiến”

© AFP 2023 / HO/Iranian PresidencyHassan Rouhani tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran
Hassan Rouhani tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TEHRAN (Sputnik) - Cuộc chiến với Iran sẽ là “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu tại cuộc họp với Bộ Ngoại giao nước này, được phát trên truyền hình nhà nước.

Chính quyền Mỹ đã bổ sung Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào danh sách trừng phạt. Một quan chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ nói rằng Washington không còn coi ông Zarif là “người liên hệ ưu tiên” - ông đã được xem là như vậy trong cuộc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ đã rút khỏi. Ông Zarif sau đó tuyên bố rằng Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với ông vì họ coi ông là mối đe dọa đối với chương trình nghị sự của Hoa Kỳ.

"Hòa bình với Iran là mẹ của bất kỳ sự hòa bình nào, chiến tranh với Iran cũng là mẹ của tất cả mọi cuộc chiến tranh, tôi nhắc lại. Hãy hòa bình để đổi lấy hòa bình", ông Rouhani nói.

Ông cũng lưu ý rằng nếu Hoa Kỳ muốn đàm phán với Iran, trước tiên phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Tehran.

eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài vận chuyển nhiên liệu nhập lậu

Tình hình vịnh Ba Tư trở nên nghiêm trọng hơn

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong những tháng gần đây. Ở vịnh Ô-man láng giềng, vào giữa tháng 6, hai tàu chở dầu đã bị tấn công: Front Altair và Kokuka Courageous. Theo một số báo cáo, mìn từ tính đã được cố định và kích nổ trên tàu chở dầu, dẫn đến vụ nổ và hỏa hoạn trên tàu. Không có xác nhận chính thức về điều này. Iran bác bỏ sự liên quan của mình trong vụ việc.

Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra: quân đội Iran báo cáo rằng máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ sau khi nó xâm phạm không phận Iran. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết, máy bay không người lái của Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắn hạ trên Eo biển Hormuz thuộc không phận quốc tế. Ngay trong tháng 7, tàu Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ, như thông tin sau đó cho biết, máy bay không người lái của Iran trên eo biển Hormuz. Iran phủ nhận việc mất chiếc máy bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала