“Tank Biathlon 2019”: Việt Nam thua Cuba... 1 giây!

© Sputnik / Dmitry ShorkovĐội lái tăng Việt Nam tại Alabino. Ngày 5 tháng 8
Đội lái tăng Việt Nam tại Alabino. Ngày 5 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Đội tuyển Việt Nam tham gia thi đấu tại cuộc thi “Xe tăng” (Tank Biathlon), một trong những nội dung thi chính và hấp dẫn nhất tại Hội thao quân đội quốc tế lần thứ 5 - 2019, được tổ chức tại thao trường Alabino ngoại ô Moskva.

Cuộc đua đầu tiên với sự tham gia của đội Việt Nam đã gây chú ý: người chiến thắng cuộc đua không thể xác định ngay lập tức! Chỉ có các giám khảo mới tuyên bố người chiến thắng.

Kinh nghiệm mang lại lợi thế

Ngày 5 tháng 8 là ngày khởi đầu của đội tuyển Việt Nam. Trên chiếc T-72B3 màu xanh lá cây - vàng đậm, đội xe Việt Nam số 1 bước vào đường đua, bao gồm Đại úy Trần Thanh Long (chỉ huy), Thiếu úy Lưu Quang Hiệp (xạ thủ) và Thiếu úy Chu Văn Tùng (lái xe). Đối thủ là đội Ăng-gô-la (đã từng tham gia môn thi này, giống như Việt Nam), và những đội lần đầu tham dự là Cuba và Sudan.

© Sputnik / Dmitry ShorkovĐội xe của Trần Thanh Long đang chuẩn bị xuất phát, Alabino ngày 5 tháng 8
“Tank Biathlon 2019”: Việt Nam thua Cuba... 1 giây! - Sputnik Việt Nam
Đội xe của Trần Thanh Long đang chuẩn bị xuất phát, Alabino ngày 5 tháng 8

Có thể nhận thấy ngay hiệu suất của đội Việt Nam khác biệt đáng kể so với năm ngoái. Kinh nghiệm thu được, đường đua quen thuộc, sự hỗ trợ tinh thần tích cực của đồng đội trên khán đài, và rõ ràng, trang thiết bị mới trong quân đội Việt nam - xe tăng T-90S của Nga, cũng đã mang lại hiệu quả.

Đội Việt Nam xuất phát đầu tiên trong số những đội tham gia vòng đua. Lái xe Chu Văn Tùng tự tin di chuyển chiếc xe nặng 46 tấn, chạy kiểu "con rắn", và trong đoạn đường thẳng tăng tốc lên đến 62 km/h.

Nhưng khi tác xạ, đội Việt Nam không thành công lắm. Xạ thủ Lưu Quang Hiệp chỉ bắn trúng mục tiêu từ pháo một lần (tổng số 3 ba phát) và bắn trượt từ súng máy 7.62 mm đồng trục. Do vậy đội xe đã bị phạt bằng thêm ba vòng 500 mét. Tuy nhiên việc chỉ huy xe bắn từ súng máy 12,7 mm và vượt các chướng ngại vật diễn ra suôn xẻ. Xe tăng "vàng - xanh" lần thứ ba vượt qua con hào chống tăng một cách mạnh mẽ  với động cơ diesel công suất 840 mã lực, đã hoàn thành cuộc đua đầu tiên. Kết quả là 32 phút 17 giây. Dường như là một thành công...

© Sputnik / Dmitry ShorkovXe tăng đội tuyển Việt Nam vượt qua chướng ngại vật cuối cùng
“Tank Biathlon 2019”: Việt Nam thua Cuba... 1 giây! - Sputnik Việt Nam
Xe tăng đội tuyển Việt Nam vượt qua chướng ngại vật cuối cùng
Tank Biathlon 2019 - Sputnik Việt Nam
“Tank Biathlon 2019”. Mốc lịch sử 5 tháng 8: Đội tuyển Việt Nam xuất phát

“Tank Biathlon” đầy bất ngờ

Theo sát đội Việt Nam theo đúng nghĩa đen "hơi thở ở phía sau" - đội Cuba dưới sự chỉ huy của trung úy Luis Alberto Bazquez Gonzalez. Bắt đầu vòng đua thứ hai, đội xe tăng từ Hòn Đảo Tự do đã thể hiện tốt: họ bắn chính xác hơn và chạy nhanh hơn một chút so với đội Việt Nam. Kết quả  khi chiếc T-72B3 màu xanh lá cây-trắng-đen với cờ Cuba trên tháp vượt qua vạch đích, đồng hồ bấm giờ hiển thị 32 phút 16 giây! Đằng sau đáng kể, về thứ ba là đội xe màu đỏ - trắng của Angola với 46 phút 13 giây. Đội Sudan gặp khó khăn hơn. Họ bắn thậm chí còn tốt hơn người Angola, nhưng rõ ràng đã phạm sai lầm từ sự phấn khích và thời tiết lạnh bất thường, lạc đường và thậm chí làm hỏng nhẹ chiếc xe (họ bẻ cong tấm chắn bùn phía trước của xích bên trái). Tập hợp ý chí của mình vào đoạn kế thúc, xe tăng Sudan đã về đích sau 1 giờ 02 phút 39 giây.

© Sputnik / Dmitry ShorkovĐội xe của Trần Thanh Long đang chuẩn bị xuất phát, Alabino ngày 5 tháng 8
“Tank Biathlon 2019”: Việt Nam thua Cuba... 1 giây! - Sputnik Việt Nam
Đội xe của Trần Thanh Long đang chuẩn bị xuất phát, Alabino ngày 5 tháng 8

Khi xem lại cuộc đua, hóa ra vị trí dẫn đầu theo thời gian là... như nhau! Cả hai đội Việt Nam và Cuba đã thể hiện cùng một kết quả: 32 phút 17 giây! Hội đồng trọng tài phải xác định ai là người chiến thắng: Việt Nam hay Cuba?

Phép màu đã không xảy ra...

Các trọng tài giữ nguyên kết quả ban đầu. Cuba đã trở thành đội chiến thắng trong cuộc đua: 32 phút 16 giây với hai phát trúng đích bắn từ pháo và một từ súng máy 7.62 mm đồng trục. Đội Việt nam đứng thứ hai: 32 phút 17 giây với một phát trúng đích từ pháo và một từ súng máy hạng nặng. Tuy nhiên, dù giám khảo quyết định thế nào, kết quả của đội xe Trần Thanh Long vẫn rất tốt!

© Sputnik / Dmitry ShorkovKhán giả Việt Nam ủng hộ đội nhà
“Tank Biathlon 2019”: Việt Nam thua Cuba... 1 giây! - Sputnik Việt Nam
Khán giả Việt Nam ủng hộ đội nhà

Chúng tôi xin nhắc lại hôm nay, ngày 6 tháng 8, tại Hội thao quân đội quốc tế (lúc 14:00 giờ Hà Nội), diễn ra đợt thi đầu tiên của cuộc thi khác có sự tham gia của Việt Nam - "Bếp ăn dã chiến". Đầu bếp quân đội 10 quốc gia trình diễn trình độ trên ngọn lửa.

Và vào lúc 9 giờ tối giờ Hà Nội, các đội xe tăng thứ hai của Việt Nam, Cuba, Ăng-gô-la và Sudan sẽ thi đấu trên thao trường Alabino.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала