Trung Quốc nói Mỹ “đừng dại” mà đặt tên lửa ở châu Á

© AP Photo / Carolyn KasterMark Esper
Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trung Quốc tuyên bố sẽ cho Hoa Kỳ và đồng minh “lãnh hậu quả” bằng nhiều biện pháp “mạnh tay” đáp trả nếu Mỹ quyết đem tên lửa tầm trung tới châu Á.

Phản ứng đanh thép của Bắc Kinh về tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc đe dọa áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn nếu Hoa Kỳ triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở châu Á. Đồng thời Bắc Kinh cũng cảnh báo đồng minh của Hoa Kỳ sẽ phải lãnh hậu quả nếu họ cho phép Mỹ sử dụng vũ khí đe dọa an ninh khu vực ngay trên lãnh thổ của mình.

Ông Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Lầu Năm Góc phản đối sự thống trị của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mark Esper, hôm thứ Bảy khẳng định ủng hộ việc sớm triển khai tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất trong khu vực. Mọi công việc có thể sẽ được thực hiện ngay trong vòng vài tháng tới.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày 2/8 Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Hiệp ước được ký năm 1987 với Liên Xô cũ cấm các bên sử dụng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hay cả các loại tên lửa thông thường phóng từ mặt đất với phạm vi 500-5,000 km (310 đến 3.400 dặm).

"Trung Quốc sẽ không ngồi yên và sẵn sàng có biện pháp đáp trả nếu Mỹ bố trí tên lửa tầm trung ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí (Vụ Quân khống) thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Thông (Fu Cong) tuyên bố trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

“Nếu người Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực này, ngay trước ngưỡng cửa tiến vào Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ buộc phải có biện pháp đối phó. Tôi đã kêu gọi các nước láng giềng phải thận trọng và không cho phép Hoa Kỳ triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ”, ông Phó tuyên bố trước báo giới.

FFH156 Toowoomba  - Sputnik Việt Nam
Nước Úc không tính đến hậu quả khi củng cố căn cứ quân sự của Mỹ để đề phòng Trung Quốc

Đại diện của Trung Quốc ám chỉ đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, cảnh báo Bắc Kinh sẽ không phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của bất kỳ nước nào.

Ông Phó cũng nhắc lại rằng Trung Quốc không quan tâm đến việc tham gia bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào với Hoa Kỳ và Nga để đi đến các điều khoản mới về Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). Vụ trưởng Vụ kiểm soát vụ khí thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định hầu hết tên lửa Trung Quốc không thể chạm đến trung tâm của Hoa Kỳ.

Trung Quốc khiến Mỹ bất an

Esper và nhiều quan chức khác trong chính quyền của Trump cáo buộc Trung Quốc có hành vi hung hăng gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cuộc chiến ngôn từ về việc triển khai tên lửa ở châu Á đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất trong vài tuần tới. Lầu Năm Góc cũng sẽ đặt mục tiêu thử tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11.

Tàu Mỹ USS Dewey tại cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương lần thứ 26 (RIMPAC 2018) - Sputnik Việt Nam
Lục quân Mỹ sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông

Tuy nhiên, vì không bị hạn chế bởi hiệp ước, Trung Quốc đã âm thầm triển khai hàng loạt tên lửa tầm trung với số lượng lớn, đồng thời lắp đặt ngầm các thiết bị quân sự trên nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông. Đây vẫn là khu vực đầy tranh chấp giữa các quốc gia.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tăng cường ngân sách nhằm xây dựng kho vũ khí tên lửa tiên tiến, nhiều trong số đó được thiết kế để tấn công hàng không mẫu hạm và căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực và bảo vệ các đồng minh.

Trung Quốc cũng đang có những bước tiến nhanh chóng trong việc phát triển tên lửa siêu thanh, có khả năng cơ động mạnh và di chuyển với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh, hoặc thậm chí còn nhanh hơn.

Đây thực sự là mối đe dọa lớn đối với Mỹ.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng cách tốt nhất khiến Bắc Kinh phải e sợ chính là phát triển hệ thống răn đe dùng tên lửa phóng từ mặt đất, đồng thời phát triển nhiều vũ khí và chiến lược tiên tiến để đối phó với sức mạnh quân sự mới từ Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала