Bolton gọi Trung Quốc là lý do khiến Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước INF

Washington, (Sputnik) - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, rằng là số lượng lớn các tên lửa như vậy ở Trung Quốc trở thành một trong những lý do khiến Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

"Tôi nghĩ bạn đang nói về bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper rằng chúng tôi muốn xem xét việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Viễn Đông. Điều này có thể xảy ra do Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa như vậy. Họ không tham gia Hiệp ước INF, vì vậy họ được tự do làm như vậy”, - ông Bolton nói trên kênh truyền hình Fox News.

Tên lửa 9M729 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ từ chối kiểm tra tên lửa Nga vốn là cái cớ để Washington phá huỷ Hiệp ước INF

Ông Bolton cho biết rằng theo quan điểm của chính quyền Mỹ khi thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trong khu vực, ở đây nói về việc bảo vệ quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các đồng minh.

Trước đó, một ngày sau khi Hiệp ước INF bị chấm dứt, người đứng đầu Lầu năm góc Mark Esper nói rằng ông ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung mặt đất ở châu Á.

Hiệp ước INF

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988.

© Sputnik / Vitaliy Podvitski"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Bolton gọi Trung Quốc là lý do khiến Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước INF - Sputnik Việt Nam
"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала