Hoa Kỳ trông cậy vào viện trợ của Anh trong cuộc chiến chống Iran

© AFP 2023 / Jim Watson / Mike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Hoa Kỳ đang trông cậy vào sự hỗ trợ của Anh trong cuộc chiến chống Iran, kể cả trong vấn đề tự do hàng hải, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

"Chúng tôi hy vọng rằng Vương quốc Anh sẽ có những bước mới để làm Iran phải chịu trách nhiệm về hành vi phá hoại của mình", - ông Pompeo nói trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Ông cũng cảm ơn nước Anh đã quyết định "hỗ trợ bảo vệ eo biển Hormuz để đảm bảo tự do hàng hải". Ngoại trưởng Mỹ gọi đó là "chủ nghĩa đa phương hiệu quả". Ông cũng cảm ơn phía Anh đã giúp chống nhóm khủng bố IS* và hỗ trợ các nỗ lực ổn định ở Yemen.

Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
Iran ủng hộ tự do hàng hải ở eo biển Hormuz

Trước đó, Mỹ cho biết đã lên kế hoạch thành lập liên minh quốc tế để tuần tra vùng biển gần Iran và Yemen. Những đề xuất đầu tiên như vậy được đưa ra vào cuối tháng 6 tại cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với các đồng minh NATO ở Brussels. Các bên đã thảo luận về tiến hành trinh sát từ trên không và gửi tàu để hộ tống các tàu buôn ở eo biển Hormuz.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tình hình ở Vịnh Ba Tư

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua. Hồi giữa tháng Sáu, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở Vịnh Oman, bên cạnh Vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc. Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra - quân đội Iran thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ sau khi nó vi phạm không phận Iran.

Ngoài ra, vào giữa tháng Bảy đã có báo cáo về việc quân đội Iran định bắt giữ một tàu Anh ở eo biển Hormuz trong bối cảnh tàu chở dầu Iran bị giam giữ ở Gibraltar. Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала