Liệu có bị ung thư từ shisha và thuốc lá điện tử hay không?

© AFP 2023 / Mohammed AbedShisha
Shisha  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
GENEVA (Sputnik) - Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở người.

Đồng thời, ông Andrei Ilbavi, chuyên gia về các bệnh không truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với Sputnik rằng, những người hút shisha hoặc thuốc lá điện tử cũng không thoát khỏi căn bệnh này.

"Hút thuốc vẫn là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Sử dụng thuốc lá là nguy cơ duy nhất gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Khoảng 6 triệu người chết vì bệnh này và các bệnh khác (không nhiễm trùng)", ông Andrei Ilbavi nói.

Theo chuyên gia, có hơn 7 000 hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó ít nhất 250 loại có hại cho cơ thể và 50 loại dẫn đến sự phát triển bệnh ung thư. Tuy nhiên, cũng có thể bị ung thư phổi nếu chỉ hút shisha.

Ung thư - Sputnik Việt Nam
Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người Việt chết vì ung thư
Khói thuốc hít phải khi hút shisha cũng chứa các chất độc hại có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư và bệnh tim mạch.Một phần nicotine có hại cho cơ thể sẽ được nước hấp thụ, tuy nhiên, người hút thuốc shisha rít nhiều hơn so với những người hút thuốc lá và hút lâu hơn nhiều.

Ngoài ra, người ta không thể hoàn toàn tự tin nói về sự an toàn của thuốc lá điện tử.

Cách chống ung thư phổi

Ngày 1 tháng 8 vào Ngày Ung thư phổi Thế giới, bà Sally Cowell, phó chủ tịch cấp cao Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói rằng ung thư phổi và ung thư vú là những bệnh ung thư hàng đầu trên toàn thế giới về số lượng ca mắc mới. Năm 2018 có khoảng hai triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi hoặc ung thư vú.

Bỏ hút thuốc là phương pháp chính để tránh ung thư phổi, bà Cowell nói. Bà cũng nêu một biện pháp phòng ngừa khác là xét nghiệm mức độ khí radon ở nhà mình, cũng như tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

"Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ chống ung thư phổi ở cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Nhưng bất kỳ tác dụng tích cực nào của trái cây và rau quả cũng sẽ ít hơn nhiều so với nguy cơ hút thuốc", chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала