Vũ 'nhôm' chi 2,2 triệu USD hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng bị lừa

© Ảnh : Lê Quân/ZingVũ “nhôm”
Vũ “nhôm”  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phan Văn Anh Vũ , tức Vũ 'nhôm', đồng ý chi 2,2 triệu USD để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình và vợ con nhưng bị lừa, theo Tuổi Trẻ.

Sau khi nhận tiền, nhóm này hẹn Vũ sang Singapore lấy hộ chiếu, nhưng cuối cùng Vũ bị bắt giữ. Sau đó, Vũ đã làm đơn tố giác nhóm này lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội "lừa đảo và chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" khai chi 700.000 USD

Theo kết luận điều tra, từ năm 2010, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ Châu làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình, Châu nhận lời.

Năm 2014, Châu quen biết với Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%. Sau đó, Châu nói với Vũ là đã tìm được "cửa" để lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền là 2,2 triệu USD.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn vào phòng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' lãnh án 30 năm tù, Cựu Thứ trưởng Công an khẳng định 'đã ăn năn, hối cải'

Vũ khai: tháng 5-2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ gì. Sau đó, Châu yêu cầu gia đình Vũ mỗi người nộp 8 hình thẻ.

Đồng thời, Châu trực tiếp mang tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ đến lấy dấu vân tay vợ chồng Vũ và ba người con tại Đà Nẵng. Châu hứa đến tháng 8-2018 sẽ giao hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại.

Để tạo niềm tin cho Vũ, Châu còn mở máy tính có ảnh chụp với một người đàn ông nước ngoài và giới thiệu với Vũ đây là người làm trong Bộ Ngoại giao Mỹ, người này trực tiếp làm hộ chiếu cho Vũ.

Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu ông Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21-12-2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22-12, Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại đây, Châu lại bịa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1-1-2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Vì vậy, Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến 27-12-2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Nhận bừa để kiếm tiền

Theo kết luận điều tra, bị can Châu khai rằng sau khi nhận tiền của Vũ, Châu gặp Hùng để nhận tờ khai và các dụng cụ lăn tay. Sau khi lấy dấu vân tay, ảnh thẻ và làm các tờ khai của gia đình Vũ, Châu đã chuyển hết cho Hùng.

Riêng về 700.000 USD mà Vũ khai đưa cho Châu, Châu khai chỉ nhận 150.000 USD. Số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Tuy nhiên, bị can Hùng khai chỉ nhận của Châu 5.000 USD, còn con trai của Hùng không thừa nhận có nhận 150.000 USD từ Châu.

Trong khi đó, bị can Hùng khai: khoảng đầu năm 2017 có người quen của Hùng ở Mỹ tên Hải gọi về nói có thể làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ với giá từ 600.000 - 700.000 USD Mỹ, nên Hùng mới khoe với Châu thông tin này.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Sputnik Việt Nam
Đề nghị không giảm án 2 cựu thứ trưởng, y án 15 năm tù với Vũ 'Nhôm'

Sau khi nhận lời làm hộ chiếu cho Vũ, Hùng dặn Châu thu được càng nhiều tiền của Vũ càng tốt. Hùng gọi điện sang Mỹ cho Hải yêu cầu gửi mẫu hồ sơ về. Sau đó, Hùng đã nhận các tờ khai từ một người phụ nữ không rõ lai lịch và giao cho Châu.

Khi nhận lại hồ sơ là các tờ khai, ảnh thẻ và 5.000 USD, Hùng đã giữ lại 1.000 USD để chi tiêu cá nhân, còn 4.000 USD đưa cho Hải thông qua người phụ nữ không rõ danh tính kia.

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận mình và Hải đều không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam.

Hùng nhận thức được rằng một công dân Việt Nam muốn được cấp quốc tịch Mỹ phải sống ở Mỹ 5 năm, có đầu tư làm ăn ở Mỹ hoặc có người thân ở Mỹ... nhưng Hùng vẫn nhận bừa để kiếm tiền.

Trong quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra số tiền hơn 3,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan điều tra cho rằng mặc dù Phan Văn Anh Vũ tố cáo Châu chiếm đoạt số tiền 700.000 USD, nhưng theo kết quả điều tra và các tài liệu thu thập được, các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chỉ chiếm đoạt của Vũ số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'Nhôm' khai đi buôn đất để hoạt động nghiệp vụ công an

Muốn có quốc tịch để trốn sang Mỹ

Từ tháng 5-2017, Phan Văn Anh Vũ đã bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo cấm xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra. Đến ngày 30-6-2017, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

Vì vậy, Vũ đã chi tiền cho Châu làm quốc tịch Mỹ để xuất cảnh đi nước ngoài nhằm trốn tránh việc điều tra. Trên thực tế, ngày 21-12-2017, Vũ đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia và nhập cảnh vào Singapore.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала