Bộ Ngoại giao Nga bình luận về bản đồ Thế vận hội 2020 với Quần đảo Kuril "thuộc Nhật Bản"

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
SOLNECHNOGORSK (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bình luận về tấm bản đồ Tokyo cho Thế vận hội 2020, nơi Quần đảo Kuril được cho là “thuộc Nhật Bản”, cho biết hành động đó là trái luật và không có lợi cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Trên trang web chính thức của Thế vận hội 2020, bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril của Nga, hiện đang tranh chấp với Nhật Bản, đã xuất hiện trên bản đồ Nhật trong phần hướng dẫn tuyến đường mà ngọn lửa Olympic đi qua.

© Ảnh : The Tokyo Organising Committee of the Olympic and Paralympic GamesBản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về bản đồ Thế vận hội 2020 với Quần đảo Kuril thuộc Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Bản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020

 

“Nói chung, chúng tôi cho rằng những hành động như vậy là trái phép”, bà Zakharova tuyên bố.

Bà lưu ý rằng ngoài khía cạnh pháp lý, điều này còn khiến cho việc tạo ra bầu không khí giải quyết vấn đề còn tồn đọng giữa hai quốc gia trở nên phức tạp hơn.

"Những hành động này rõ ràng không có lợi cho việc tạo ra bối cảnh như vậy, tôi chắc chắn có thể nói rằng nó thậm chí có đầu độc bầu không khí đó. Tôi muốn hỏi tất cả những người thực hiện hành động đó, hoặc làm điều đó vì sự thiếu hiểu biết hoặc do thiếu thực tế lịch sử - họ sẽ được lợi ích gì từ việc này? Tôi có thể nói rằng, điều đó chắc chắn không có lợi cho mối quan hệ song phương, đối với tôi, việc này thậm chí còn không có lợi cho chính Tokyo”, - bà Zakharova nói.

Tranh chấp quần đảo Kuril 

Nhật Bản tuyên bố tham vọng chủ quyền với đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Thoả ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung, trong đó Matxcơva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết Hiệp ước hòa bình, còn số phận của Kunashir và Iturup không bàn tới. 

Ven bờ Thái Bình Dương gần làng Yuzhno-Kurilsk trên đảo Kunashir thuộc dãy Kuril Lớn - Sputnik Việt Nam
Người Nga chỉ trích bản đồ Thế vận hội 2020 với quần đảo Nam Kuril «cuả Nhật Bản»
Liên Xô trông đợi rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản lại coi văn kiện này chỉ là một phần giải pháp cho vấn đề và không từ bỏ yêu sách đối với toàn bộ các đảo.

Những cuộc đàm phán kế tiếp sau đó đã không thu được kết quả gì, Hiệp ước hòa bình về kết thúc Thế chiến II vẫn chưa được ký kết. Lập trường của Matxcơva là quần đảo Nam Kuril đã thuộc thành phần Liên bang Xô-viết theo kết quả Thế  chiến II và tương ứng với quy định của pháp lý quốc tế, chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là không thể nghi ngờ.  

Tại Singapore ngày 14 tháng 11 năm 2018 đã diễn ra cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Nhật Bản, các ông Vladimir Putin và Shinzo Abe. Theo kết quả cuộc hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng các bên đã đồng ý sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về ký Hiệp ước hòa bình trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала