Đề nghị truy tố cựu nhà báo Trương Duy Nhất vì dính líu đến Vũ “nhôm”

Liên quan đến mối quan hệ phức tạp giữa Trương Duy Nhất và Phan Văn Anh Vũ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố cựu nhà báo vì ông này đã giúp Vũ "nhôm" thâu tóm trụ sở 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng), gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

Ông Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (cựu nhà báo, 55 tuổi, trú tại Đà Nẵng) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ông Trương Duy Nhất đã bị khởi tố tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định hành vi của bị can phạm tội theo Điều 356.

Vũ “nhôm”  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' chi 2,2 triệu USD hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng bị lừa

Theo kết luận điều tra nêu rõ, năm 2003 UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở.

Ngày 25.3.2019 Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khẳng định:

“Liên quan đến vụ Vũ "nhôm", tức Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bắc Nam 79, cơ quan này đã khởi tố 6 vụ án độc lập với 21 bị can, trong đó có 17 bị can là quan chức thuộc UBND và các sở, ngành của Đà Nẵng. Trong đó, có 2 vụ án đã được TAND các cấp xét xử, gồm: vụ Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và vụ Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 4 vụ án khác đang được được cơ quan tố tụng điều tra làm rõ. Đáng chú ý, trung tướng Trần Văn Vệ cho biết, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ "nhôm", Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Trương Duy Nhất”.

Tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất

Ông Trương Duy Nhất, khi đó là trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng, đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Trước khi ký các văn bản trên, bị can không báo cáo xin ý kiến Ban biên tập báo.

Căn cứ trên những văn bản này, năm 2004, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 82 (số 68 cũ) Trần Quốc Toản (phường Hải Châu, quận Hải Châu) cho báo Đại đoàn kết - Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung bộ với tổng trị giá hơn 674 triệu đồng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn vào phòng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' lãnh án 30 năm tù, Cựu Thứ trưởng Công an khẳng định 'đã ăn năn, hối cải'
Sau khi nhận quyết định, Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - Giám đốc công ty Xây dựng 79 - thay báo Đại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tháng 11/2004, ông Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà là văn phòng báo ở 82 Trần Quốc Toản cho Công ty xây dựng 79.

Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất nêu trên. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 301 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và hơn 13 tỷ đồng tại thời điểm phát hiện sai phạm (ngày 17/4/2018).

Ngoài ra, theo kết luận điều tra, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo báo Đại đoàn kết thời điểm đó như ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng biên tập và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó tổng biên tập, đã có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, hành vi đó đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan công an không xem xét, xử lý.

Đối với lãnh đạo UBND và các Sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, cơ quan điều tra đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала