Tokyo hiển thị quần đảo Nam Kuril trong thành phần Nhật Bản trên trang web Thế vận hội 2020

© Sputnik / Alexander Liskin /  / Chuyển đến kho ảnhđảo Nam Kuril, Shikotan
đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Bốn hòn đảo vùng Nam Kuril thuộc Nga mà Nhật Bản đang tranh chấp đã hiển thị trên bản đồ Nhật Bản trong phần lộ trình rước lửa Olympic trên trang web chính thức của Thế vận hội 2020.

Các hòn đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai được «gắn» vào tỉnh Hokkaido. 

© Ảnh : The Tokyo Organising Committee of the Olympic and Paralympic GamesBản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020
Tokyo hiển thị quần đảo Nam Kuril trong thành phần Nhật Bản trên trang web Thế vận hội 2020 - Sputnik Việt Nam
Bản đồ Nhật Bản gắn quần đảo Nam Kuril như thành phần của tỉnh Hokkaido trên trang web Thế vận hội 2020

Do vậy, khi nhấp vào một trong những hòn đảo này của Nga, trang web dẫn truy cập vào tuyến đường của ngọn lửa Olympic trên đảo Hokkaido.

Nhật Bản nêu tham vọng gì?

Nhật Bản tuyên bố tham vọng chủ quyền với đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Thoả ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung, trong đó Matxcơva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết Hiệp ước hòa bình, còn số phận của Kunashir và Iturup không bàn tới. 

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Các nhà tổ chức G20 cho Nam Kuril là một phần của Nhật Bản

Liên Xô trông đợi rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản lại coi văn kiện này chỉ là một phần giải pháp cho vấn đề và không từ bỏ yêu sách đối với toàn bộ các đảo.

Những cuộc đàm phán kế tiếp sau đó đã không thu được kết quả gì, Hiệp ước hòa bình về kết thúc Thế chiến II vẫn chưa được ký kết. Lập trường của Matxcơva là quần đảo Nam Kuril đã thuộc thành phần Liên bang Xô-viết theo kết quả Thế chiến II và tương ứng với quy định của pháp lý quốc tế, chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là không thể nghi ngờ.  

Tại Singapore ngày 14 tháng 11 năm 2018 đã diễn ra cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Nhật Bản, các ông Vladimir Putin và Shinzo Abe. Theo kết quả cuộc hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng các bên đã đồng ý sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về ký Hiệp ước hòa bình trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала