Trung Quốc khuyến cáo Hoa Kỳ «đừng dí mũi» vào chuyện Hồng Kông

© AP Photo / Ng Han GuanBà Hoa Xuân Oánh
Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
BĂC KINH (Sputnik) – Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khuyên đồng nghiệp của bà trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - phát ngôn viên Morgan Ortagus – hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra tuyên bố, đừng tấn công bằng những lời cáo buộc và cố gắng che đậy sự thật về hành động can thiệp của Mỹ ở Hồng Kông.

Hôm thứ Năm, Văn phòng Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông đã trình bày công hàm phản đối Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ vì liên hệ giữa các nhân viên ngoại giao Mỹ và thủ lĩnh tổ chức phong trào đòi «độc lập cho Hồng Kông». Bình luận về điều này, bà Ortagus tuyên bố với các phóng viên rằng «việc tiết lộ thông tin cá nhân của các nhà ngoại giao Mỹ, trưng ra ảnh của họ, tên tuổi con cái họ - đó không phải là cách phản đối chính thống». Theo lời bà, đây là hành động mà những băng đảng cướp «xã hội đen» thường làm. Bà không nói rõ, thông tin về các nhà ngoại giao Mỹ đã công bố ở đâu và ai có lỗi trong việc phát tán này. Trong khi đó, nhà báo chỉ yêu cầu cho biết thái độ của phía Hoa Kỳ đối với lập trường của Trung Quốc. 

Сuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gọi bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là "sáng tạo" của Hoa Kỳ

«Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao trước tiên cần suy nghĩ về tuyên bố và hành động của mình, chứ không phải là thảo luận về tin truyền thông rồi lấy cớ đó tấn công Chính phủ các quốc gia khác bằng những cáo buộc, đổi trắng thay đen, đổ bệnh cho người khỏe mạnh, cố gắng che đậy hiện thực sự can thiệp của Hoa Kỳ vào công việc nội bộ của Trung Quốc», - bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng sự can thiệp liên tục của phía Mỹ vào vấn đề Hồng Kông đương nhiên gây ra sự phẫn nộ của nhân dân Trung Quốc, bao gồm cả các đồng bào ở Hồng Kông.

«Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bất ngờ trình bày sự can thiệp của các nhà ngoại giao Mỹ vào công việc nội bộ của các nước khác như là một thói quen thông thường và hơn nữa còn không tiếc lời ca ngợi họ. Lẽ nào thế giới có thể bình tĩnh nếu Hoa Kỳ cứ hành xử theo cung cách như vậy?», - bà Hoa nói thêm.

Nhà ngoại giao Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi phía Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, chấm dứt trò «dí mũi» vào Hồng Kông và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Tại Hồng Kông kể từ tháng 6 liên tục diễn ra những cuộc biểu tình chống lại việc sửa đổi luật dẫn độ. Thoạt đầu là biểu tình hoà bình, nhưng qua mỗi lần, cảnh đụng độ trên các đường phố của đặc khu ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала