Biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến dân Iran chết vì thiếu thuốc men

© AFP 2023 / Atta Kenare Граффити, изображающее Статую свободы в черепом вместо лица, в центре Тегерана, Иран
Граффити, изображающее Статую свободы в черепом вместо лица, в центре Тегерана, Иран - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc ghi nhận những trường hợp tử vong của dân thường Iran do không đủ thuốc men, nguyên nhân là do lệnh trừng phạt của Mỹ chống đất nước này.

Tuyên bố đáng buồn đó do ông Idris Jazair - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với việc tuân thủ quyền con người – đưa ra. 

Tác hại từ lệnh trừng phạt của Mỹ với sức khỏe cư dân Iran 

Theo dữ liệu của báo cáo viên, lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện quyền chăm sóc sức khỏe của người dân Iran.

"Vô số nguồn đáng tin cậy chỉ ra hàng loạt trường hợp đau khổ vô lý và thậm chí tử vong do không thể tiếp cận thuốc men bị chặn bởi lệnh trừng phạt", - ông Idris Jazair nhấn mạnh trong báo cáo.

Tàu chở dầu của Iran ở Eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Iran cung cấp dầu cho châu Á bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ?
Ông cũng cảnh báo rằng gói trừng phạt mới nhất do Hoa Kỳ áp đặt hồi tháng 6, mà đối tượng bao gồm cả nhà lãnh đạo tinh thần của Iran là Đại giáo chủ Ali Khamenei, có thể làm trầm trọng thêm tình hình với nhiên liệu và phá hoại triển vọng giải quyết những bất đồng giữa hai nước bằng phương pháp hòa bình. Thêm vào hệ quả đó còn có việc Mỹ đưa Ngoại trưởng Iran vào “danh sách đen” cùng nhiều đe dọa sử dụng vũ lực, - báo cáo viên tuyên bố. 

Lệnh trừng phạt kế tiếp của Hoa Kỳ

Ngày 30 tháng 6, Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt chống Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Đã vài tháng Washington đe dọa thực hiện bước đi này, viện cớ ông Zarif luôn công khai chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Đáp lại, ông Zarif cảm tạ chính quyền Mỹ vì đã coi cá nhân ông là “mối đe dọa to lớn” đối với lợi ích của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала