Chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Erdogan công nhận thống nhất Crưm với Nga

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Ankara, (Sputnik) - Người đứng đầu đảng Vatan Dogu Perincek nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nên công nhận Crưm thống nhất với Nga nếu Ankara coi mình là đối tác chiến lược của Moskva.

Trước đó, ông Erdogan tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, người đến thăm chính thức Ankara hôm thứ Tư, nói rằng "Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc sáp nhập Crưm".

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ công nhận việc thống nhất Crưm với Nga

"Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa vấn đề cuộc thảo luận về thỏa thuận giữa Ukraina và Hoa Kỳ về việc chống lại việc xây dựng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình nghị sự đàm phán với ông Zelensky. Chương trình nghị sự đã được Ukraina xác định. Mọi người có thể nhìn thấy rõ điều này trong cuộc họp báo. Tổng thống chúng tôi tuyên bố rằng thổ Nhỉ Kỳ không công nhận Crưm thống nhất với Nga còn ông Zelensky nâng cao mức độ dân quân”, - chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Theo ông, trong cuộc họp báo việc ông Zelensky thông báo một phút im lặng trong cuộc họp báo để vinh danh quân đội đã chết là điều chưa từng có trong ngoại giao thế giới.

"Khi phái đoàn Ukraina đứng lên, ban đầu các thành viên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiểu họ phải làm gì và nhìn nhau. Tại thời điểm này họ chỉ đứng trong khuôn khổ lòng hiếu khách", - chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo ông, quan hệ đối tác chiến lược không phải là một công ty trách nhiệm hữu hạn, nó xác định vị thế của nhà nước, và rõ ràng, ngày nay Thổ Nhĩ Kỳ đặt vị trí ở giữa Đại Tây Dương - Châu Á.

Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam
Zelensky: Crưm sẽ trở về Ukraina

"Chiến lược Thổ Nhĩ Kỳ “Khám phá mới châu Á" đưa ra câu trả lời cho vấn đề này. Nga là một trong những đối tác chính của chúng tôi. Và Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia vào “điệu nhảy’ chiến lược này. Hôm nay có một đối tác chiến lược, ngày mai khác nữa, ngày thứ ba sau ngày mai. Và ngay cả cựu người biểu diễn cũng làm Thổ Nhĩ Kỳ nhảy múa – ‘một phút im lặng” kỳ lạ đó, mà chúng ta đã thấy trong cuộc họp báo”, - ông nói.

Nếu ai đó muốn trở thành đối tác chiến lược với tất cả mọi người, do điều đó sẽ không thể có quan hệ đối tác chiến lược thực sự với bất kỳ ai, và cách tiếp cận như vậy có thể trở nên rất nguy hiểm cho đất nước, chính trị gia lưu ý. Ông gọi mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO là "quan hệ đối tác trên giấy".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала