“Nhớ mang theo vũ khí hạt nhân”: Đức đáp trả khi Hoa Kỳ đe dọa chuyển bớt quân sang Ba Lan

MATXCƠVA (Sputnik) - Chủ tịch phe Đảng Cánh tả trong nghị viện Đức là Dietmar Barch đã đáp trả lời tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ Richard Grenell, khi nhà ngoại giao này đe rằng Washington có thể chuyển một phần đội quân Mỹ từ Đức sang Ba Lan.

Tại sao Hoa Kỳ đe dọa Đức?

Grenell cất lời đe dọa tức giận vì rằng cho đến nay Đức vẫn chưa chịu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong khi cứ bình thản sử dụng thặng dư thương mại vào những mục đích nội bộ.

"Nếu người Mỹ rút đi, thì họ nên mang theo vũ khí hạt nhân", - báo Hannoversche Allgemeine Zeitung dẫn lời ông Dietmar Barch.

Nghị sĩ nói thêm rằng kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ nên được "mang về nhà” là nước Mỹ chứ không phải là chuyển sang Ba Lan, vì sự phát triển sự kiện kiểu như vậy sẽ dẫn đến suy giảm nghiêm trọng trong quan hệ với Nga, mà điều đó mâu thuẫn với lợi ích của Đức cũng như châu Âu nói chung. 

 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ có thể điều động một phần đội quân từ Đức sang Ba Lan

Chi tiêu quốc phòng của NATO

Năm 2014, các nước NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Phần lớn trong ngân sách của khối liên minh là kinh phí của Hoa Kỳ và Trump nhiều lần chỉ trích các đồng minh vì lẽ đó. Ông đặc biệt lưu ý đến sự đóng góp không thỏa đáng của Đức: theo lời Trump, chi tiêu của Đức mới chỉ chiếm 1%b GDP và nước này cần "trả ra nhiều hơn".

Như Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố, Berlin dự định tăng chi tiêu quốc phòng dần dần trong vòng một thập kỷ. Chẳng hạn, trong năm nay, Đức dự kiến tăng chi phí quốc phòng lên 1,34% GDP và đến năm 2025 - lên tới 1,5 %.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала