Việt Nam tự tin hơn nhiều trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

© AFP 2022 / Ted AljibeBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Lịch sử và chính trị quốc tế, nền kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ động vật hoang dã và ngành du lịch - đó là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được tổng thuật trong chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Quá khứ và hiện tại

Bản tin phổ biến nhất liên quan đến Việt Nam trên báo chí phương Tây là thông tin về việc hài cốt của Đại tá Không quân Roy Knight Jr, bị bắn hạ 52 năm trước trong Chiến tranh Việt Nam trên đường mòn Hồ Chí Minh ở Lào, đã được đưa về quê hương trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines do Bryan Knight - chính con trai ông điều khiển. Năm 1967, Bryan Knight, khi đó mới 5 tuổi, lần cuối cùng nhìn thấy cha ở sân bay Dallas, theo CBS News. Và các phương tiện truyền thông Nga đề cập đến khía cạnh khác của cuộc chiến tranh Việt Nam. Trang điện tử của kênh truyền hình Tsargrad đăng tải bài viết dài về vụ Vịnh Bắc Bộ 55 năm trước, sự kiện đó đã mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ. Bài báo cho thấy rằng, Washington thường sử dụng thông tin sai lệch như một cái cớ để gây chiến tranh.

Đoàn công tác từ đất liền ra thăm cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Lát.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển và nền kinh tế quốc gia
Một số phương tiện truyền thông viết về cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Bắc Kinh sau khi Trung Quốc đưa nhóm tàu thăm dò địa chất vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền Việt Nam, nhưng vấn đề vẫn còn. Năm nay, Hà Nội bảo vệ lợi ích của mình kiên quyết hơn so với năm 2017 và 2018. Khi đó các chuyên gia dầu mỏ từ Ấn Độ và Tây Ban Nha buộc phải rời khỏi thềm lục địa Việt Nam dưới áp lực từ Bắc Kinh, Asia Times ghi nhận. Lần này, Việt Nam chính thức phản đối Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế và tranh thủ sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế. Hà Nội tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ, EU và Nhật Bản và cảm thấy tự tin hơn. Forbes nhận định rằng, Việt Nam mở rộng hợp tác với gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga đang thăm dò dầu mỏ trên thềm lục địa Việt Nam ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và qua đó bảo đảm sự ủng hộ của Nga.

Liệu Mỹ có trừng phạt Việt Nam?

Truyền thông nước ngoài tiếp tục thảo luận về sự tác động của cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đến Việt Nam. Bloomberg viết rằng, một quốc gia với dân số 96 triệu người đang hưởng lợi từ việc mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh lâm vào chỗ bế tắc. Việt Nam hưởng lợi lớn  đến mức họ cũng có thể bị áp thuế từ Mỹ. Các nhà lãnh đạo Việt Nam  đang cố gắng thuyết phục chính quyền Trump rằng họ là những thương nhân có lương tâm, và tìm cách bảo vệ các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ chiếm 20% tổng sản phẩm trong nước năm ngoái và gần 26% trong nửa đầu năm 2019. Và Nikkei Asian Review thu hút sự chú ý đến việc chính phủ Việt Nam đã siết chặt các quy định sử dụng nhãn dán "Made in Vietnam". Để biểu thị sản xuất của Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc phải được chế biến thành sản phẩm khác, trong khi giá trị gia tăng đối với sản phẩm đường sản xuất trong nước phải chiếm ít nhất 30% giá hàng.

11.500 con voi cho Việt Nam

Sustainability Times lại một lần nữa nêu lên vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Tờ báo cho biết rằng, tổng khối lượng ngà voi nhập lậu vào Việt Nam hoặc có liên quan tới Việt Nam bị thu giữ trong những năm 2009 - 2018 lên tới con số khủng khiếp 76 tấn.

Rosneft bắt đầu khoan giếng sản xuất ở vùng thềm lục địa của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ không đầu hàng trước sức ép của Trung Quốc
Khối lượng khổng lồ này được lấy từ gần 11,5 nghìn con voi. Cần phải đối phó hiệu quả hơn với hiện tượng xấu xa này, bài báo kết luận.

Việt Nam trở thành trung tâm du lịch thế giới

Vào tuần này, chủ đề du lịch được phản ánh trong hai bài viết hướng dẫn chi tiết: một bài giới thiệu những hòn đảo đẹp nhất của Việt Nam, và bài khác mô tả theo từng phút chuyến đi bốn ngày đến Hà Nội – thành phố dịu dàng và quyến rũ.

Chủ đề Việt Nam trên báo chí Nga

Hầu hết các phương tiện truyền thông của Nga đều cho biết về hậu quả bi thảm của cơn bão Wipha tại Việt Nam. Nhưng có cả nhiều bài viết với nội dung lạc quan hơn. RIA Novosti đưa tin rằng, quảng trường ở Vladivostok, nơi dựng tượng bán thân của vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam, từ nay được chính thức gọi là Quảng trường Hồ Chí Minh. Fishnews cho biết, ở tỉnh Cà Mau của Việt Nam đã xuất hiện các trang trại thân thiện với môi trường, luân canh một vụ lúa, một vụ tôm. RT bằng tiếng Nga đã phát sóng trực tiếp bài thi của đội tăng Việt Nam tham gia Tank biathlon. Và ComNews đưa tin rằng, công ty nổi tiếng của Nga Kaspersky Lab sẽ giúp Việt Nam tạo ra một chương trình chống vi-rút cho các cơ quan chính phủ và một số cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала