Tehran: Washington đang hoài công chờ đợi cuộc gọi từ chính quyền Iran

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Washington đang hoài công chờ đợi cho cuộc gọi từ chính quyền Iran, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi cho biết.

Sự chờ đợi của Hoa Kỳ là vô ích

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng nếu các nhà lãnh đạo của Iran muốn đàm phán với Mỹ, thì Tổng thống Donald Trump đang chờ đợi cuộc gọi từ họ. 

Ayatollah Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo tối cao của Iran kêu gọi người Hồi giáo chống lại “giao kèo thế kỷ” của Hoa Kỳ

"Hoa Kỳ từ lâu đã mong đợi điều này từ Iran, nhưng việc chờ đợi này là vô ích", ông Mousavi nói.

Truyền hình nhà nước cho biết phản hồi của họ đối với tuyên bố của Washington về sự trông đợi cuộc gọi từ Tehran trên kênh Telegram của mình.

Theo đó, Iran sẽ không khởi xướng cuộc đàm phán trong khi luật pháp và chuẩn mực quốc tế không được tôn trọng, cũng như khi Mỹ tiếp tục gây áp lực với Iran dưới hình thức "khủng bố kinh tế".

Tác hại từ lệnh trừng phạt của Mỹ với sức khỏe cư dân Iran 

Trước đó, Liên Hợp Quốc ghi nhận những trường hợp tử vong của dân thường Iran do không đủ thuốc men, nguyên nhân là do lệnh trừng phạt của Mỹ chống đất nước này. 

Граффити, изображающее Статую свободы в черепом вместо лица, в центре Тегерана, Иран - Sputnik Việt Nam
Biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến dân Iran chết vì thiếu thuốc men

Tuyên bố đáng buồn đó do ông Idris Jazair - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với việc tuân thủ quyền con người – đưa ra. 

Theo dữ liệu của báo cáo viên, lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện quyền chăm sóc sức khỏe của người dân Iran. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiIran hay Bắc Triều Tiên?
Tehran: Washington đang hoài công chờ đợi cuộc gọi từ chính quyền Iran - Sputnik Việt Nam
Iran hay Bắc Triều Tiên?

Mối quan hệ Mỹ-Iran xấu đi

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi trong năm ngoái, khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran theo chương trình hạt nhân. Đáp lại, Iran cũng đình chỉ việc thực hiện một số điều khoản của hiệp ước. Ngoài ra, Hoa Kỳ áp dụng lại biện pháp trừng phạt đối với chính quyền và các công ty Iran. Trong những tháng gần đây, tình hình đã leo thang ở vùng Vịnh, nơi xảy ra một số sự cố với tàu hàng thương mại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала