Đã có bằng sáng chế cho “vệ tinh tự sát”

MATXCƠVA (Sputnik) - Roscosmos đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh ra vệ tinh tự phân hủy trong không gian. Được biết, lệnh tự hủy cần được chuyển từ Trái đất trong trường hợp bộ máy vũ trụ đã hoàn thành sứ mệnh của nó hoặc có trục trặc khiến nó không hoạt động được nữa.

Vệ tinh “tự bốc hơi”

Vệ tinh cần "bốc hơi" dưới tác động của những yếu tố không gian bên ngoài, chủ yếu là sự đốt nóng. Để đi tới kết thúc này, các tác giả phát minh đề xuất chế tạo các thành tố của thiết bị từ vật liệu có đặc tính thăng hoa, tức là sự chuyển đổi từ trạng thái rắn sang trạng thái khí khi nung nóng, bỏ qua giai đoạn hóa lỏng. 

Roscosmos - Sputnik Việt Nam
Roscosmos sẵn sàng giúp SpaceX điều tra vụ tai nạn của con tàu Dragon-2
Trong số các biện pháp tự hủy, có đề xuất che chắn vật liệu có thể phân hủy của vệ tinh bằng lớp màng bảo vệ đặc biệt, sẽ loại bỏ sau đó hoặc khiến vệ tinh tự làm nóng đến điểm nóng chảy của các thành tố cấu tạo nó.

Phát minh hướng tới hạn chế tuổi thọ của thiết bị hiện diện trên quỹ đạo gần Trái đất.

Rác vũ trụ

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng trên quỹ đạo thấp gần Trái đất có hơn 16.180 vật thể không gian. Trong đó, 13% là các vệ tinh đang hoạt động, phần còn lại là “rác vũ trụ”. Theo dữ liệu của Roskosmos, hiện tại trong không gian gần Trái đất có từ 600.000 đến 700.000 vật thể là rác vũ trụ mà kích thước lớn hơn 1 centimet.

Năm 2016, các chuyên gia của Roskosmos đã đi đến kết luận rằng nếu không chú tâm giải quyết vấn đề này, thì sau 100-200 năm nữa sự phát triển của hoạt động không gian có thể chấm dứt bởi toàn bộ quỹ đạo gần Trái đất sẽ ngập đầy các mảnh vỡ của thiết bị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала