Vì sao Erdogan không công nhận Crưm là của Nga?

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhLễ kỷ niệm tròn 5 năm ngày sáp nhập Crưm vào thành phần LB Nga
Lễ kỷ niệm tròn 5 năm ngày sáp nhập Crưm vào thành phần LB Nga - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không công nhận Crưm là thuộc thành phần LB Nga, bởi ông ta đang tiến hành “trò chơi cũ”, theo đuổi mục tiêu tranh cử của cá nhân, - ông Denis Baturin nhà khoa học chính trị Crưm nêu nhận xét.

Mục tiêu tranh cử của Erdoгan

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, Erdogan tuyên bố rằng "Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc thôn tính Crưm”. Đến lượt mình, người đứng đầu đảng Vatan ("Quê hương") là Dogu Perincek nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nên công nhận việc thống nhất Crưm vào Nga, nếu Ankara coi mình là đối tác chiến lược của Matxcơva. 

Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Erdogan công nhận thống nhất Crưm với Nga

"Đây là trò chơi cũ rích của Erdogan. Ông ta không công nhận Crưm là của Nga, nhưng lại mua S-400 từ Nga và đang có mâu thuẫn với Hoa Kỳ. Ông ta theo đuổi  mục tiêu giành phiếu bầu cử cho riêng mình, khi nói về lợi ích của dân Tatar ở Crưm, trước hết nhắm đến toàn cộng đồng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chẳng nên chờ đợi ở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ những lời hay ý đẹp khác, bởi ông ta sẽ tiếp tục thực hiện những động tác đột ngột và tuyên bố đột ngột để giữ khoảng cách với tất cả các nguồn vũ lực trong chính sách đối ngoại”, - chuyên gia Baturin nói với Sputnik.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu chính trị, Erdogan đang tự tạo ra những rủi ro mạo hiểm chính trị nghiêm trọng cho chính ông ta và đất nước bằng kiểu chính sách như vậy. 

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn thảm kịch lớn ở Idlib

Cuộc trở về của Crưm vào thành phần Nga

Crưm trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc gia nhập LB Nga. Chính quyền Crưm đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina. Ukraina vẫn coi Crưm là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời “bị Nga chiếm đóng”. Lãnh đạo LB Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crưm, theo cách thức dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề của Crưm đã hoàn toàn khép lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала