Chiến tranh thương mại kéo nền kinh tế Mỹ xuống đáy

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư lớn nhất, đã đi đến kết luận rằng nền kinh tế Mỹ sắp lao dốc suy thoái. Ngân hàng này cho rằng cuộc tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh chỉ được giải quyết không sớm hơn cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, - như Reuters đưa tin.

Goldman Sachs tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ xuống 20 điểm cơ bản, đến 1,8% trong quý IV năm nay.

Cuộc chiến thương mại mang đến sự không chắc chắn trong kinh doanh: sự gián đoạn vi phạm chuỗi cung ứng quen thuộc có thể giáng đòn tấn công vào các công ty Mỹ, làm giảm đầu tư vào phát triển kinh doanh trong nội địa Hoa Kỳ, điều đó sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Ngân hàng cũng cho rằng từ ngày 1 tháng 9, mức thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD dù sao chăng nữa vẫn sẽ có hiệu lực. 

 Hàng Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết chặn hàng Trung Quốc và cuộc chiến chống phòng vệ thương mại

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu năm 2018. Nguyên cớ là Hoa Kỳ áp thuế hải quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Để đáp trả sự hung hăng thương mại của phía Washington, Bắc Kinh phản ứng tương tự. Trung Quốc sử dụng đồng tiền của mình như luận cứ chống lại Hoa Kỳ, Bắc Kinh hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế không thấy biến động quá mức của tỷ giá hối đoái và đứng về phía Bắc Kinh. Cho đến thời điểm hiện nay, các đại diện hai nước đã tổ chức 12 vòng đàm phán, nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Cuộc gặp tiếp theo của các nguyên thủ quốc gia sẽ diễn ra vào tháng Chín.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала