Phải chăng sự nhượng bộ của Trump đối với Huawei bị hủy bỏ?

© REUTERS / Jorge Silva Huawei
 Huawei  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với công ty Huawei của Trung Quốc. Theo ông, công ty này đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, vì vậy Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng là từ chối hợp tác.

Đồng thời, Trump không loại trừ rằng chỉ trong trường hợp nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, một số tiến bộ có thể xảy ra.

Trump đã đưa ra tuyên bố này ngay trước khi Đạo luật Quốc phòng Hoa Kỳ được thông qua vào năm 2018 có hiệu lực. Theo đó, vì lý do an ninh quốc gia, các cấu trúc liên bang và các nhà thầu của họ bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei và một số công ty Trung Quốc khác. Ngoài ra, ngày 16 tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen. Các công ty Mỹ bị cấm cung cấp phần cứng và phần mềm cho các đối tác trong danh sách đen này mà không có giấy phép tương ứng từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Bộ đã cho các công ty Mỹ ba tháng để đưa doanh nghiệp của họ phù hợp với các sửa đổi mới. Như vậy, vào ngày 16 tháng 8, theo luật, việc cung cấp linh kiện cho Huawei sẽ chấm dứt.

Trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Osaka, các bên thỏa thuận rằng Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn nông sản Mỹ, và đổi lại, Hoa Kỳ sẽ cấp giấy phép cho các công ty của mình để bán cho Huawei các thành phần linh kiện không đe dọa đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau vòng đàm phán thương mại khác tại Thượng Hải, Trump bất ngờ tuyên bố áp dụng mức thuế mới 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9. Do kết quả đợt leo thang tiếp theo này, Trung Quốc từ chối mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Và đánh giá theo tuyên bố của Trump, ông ta sẽ không còn vội vàng với các nhượng bộ dành cho Huawei. 

Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei ra mắt hệ điều hành HarmonyOS

Đối với công ty Trung Quốc, việc cấm cung cấp linh kiện từ Hoa Kỳ tất nhiên là không dễ chịu. Năm ngoái, Huawei đã mua linh kiện từ Qualcomm, Intel và Micron Technology trị giá 11 tỷ USD. Tuy nhiên, do Huawei thấy trước một kịch bản tiêu cực như vậy, nên công ty đã tích cực làm đầy kho hàng của mình. Hiện tại, theo Huawei, các linh kiện nước ngoài sẽ còn đủ dùng cho một năm nữa.

Tuy nhiên, việc cung cấp phần mềm lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Điện thoại thông minh Huawei chạy trên hệ điều hành Android. Sau khi công ty bị đưa vào danh sách đen, Google đã thông báo rằng các sản phẩm của Google, như Google play, Youtube, Gmail, sẽ không cung cấp cho các thiết bị mới của Huawei. Tất nhiên, là hệ thống nguồn mở, hệ điều hành Android sẽ hoạt động. Tuy nhiên, cập nhật hệ thống cho các thiết bị như vậy cũng sẽ không còn được tiếp cận.

Đáp lại điều này, Huawei cho biết, trong vài năm qua, họ đã phát triển hệ điều hành của riêng mình. Tuần trước công ty đã giới thiệu hệ điều hành này. OS Harmony có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị khác nhau - từ điện thoại thông minh đến loa và cảm biến thông minh. Ban đầu, nó sẽ được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị thông minh khác nhau, được tích hợp vào Internet. Sản phẩm đầu tiên có HĐH mới là Honor TV có màn hình "thông minh".

Tất nhiên, OS Huawei mới sẽ không thể ngay lập tức thay thế hoàn toàn Android hoặc IOS cho điện thoại thông minh. Đây là một quá trình phát triển lâu dài. Tuy nhiên, thực tế việc tạo ra hệ điều hành của riêng mình là vô cùng quan trọng đối với công ty, chuyên gia của Đại học Tài chính Sơn Tây Trung Quốc, ông Li Kai khẳng định.

“Tôi cho rằng quá trình phát triển hệ điều hành nên diễn ra dần dần. Android gia nhập thị trường cách đây khá lâu, đó là lý do tại sao hệ sinh thái của các ứng dụng chạy trên Android đã khá phát triển. Và tất nhiên, hệ điều hành Huawei không gây ra mối đe dọa nhất thời nào cho Android. Ngay cả khi Hoa Kỳ sử dụng Android để trừng phạt Huawei, hệ điều hành của Huawei vẫn sẽ phát triển. Vì vậy, tạo ra Harmony là một bước quan trọng. Vì Harmony là một hệ thống nguồn mở, nó sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tùy chỉnh các ứng dụng của họ phù hợp với nó. Tức là, Harmony sẽ tạo ra hệ sinh thái của riêng mình. Thị trường Trung Quốc rộng khắp, vì vậy nhiều công ty nước ngoài có thể tham gia để điều chỉnh các ứng dụng của họ. Do đó, khi có nhu cầu chuyển từ Android sang Harmony, người dùng sẽ có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng. Nhưng chỉ trong trường hợp hệ sinh thái được thiết lập. Và nó cần có thời gian. Cho nên, tôi nghĩ rằng, việc tạo ra hệ điều hành của riêng mình có tầm quan trọng chiến lược." 

 Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei giới thiệu điện thoại thông minh 5G đầu tiên do công ty sản xuất

Sự thành công của Harmony với tư cách là hệ điều hành điện thoại thông minh sẽ phụ thuộc vào việc Huawei có thể xây dựng hệ sinh thái các ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm tương thích với hệ điều hành hay không. Kinh nghiệm của các công ty khác cho thấy việc phá vỡ sự độc quyền của Android và IOS không hề dễ dàng. Chẳng hạn, Microsoft với Windows Mobile, và Samsung với Tizen OS, đã không thể chiếm được bất kỳ thị phần đáng kể nào.

Đồng thời, những người vào thị trường muộn hơn nhiều khi có thể trở thành những người dẫn đầu. Trên thực tế, Windows Mobile và hệ điều hành Symbian của Nokia đã xuất hiện trước Android. Tuy nhiên, nhờ mã nguồn mở, Android đã bắt đầu được sử dụng bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ và các công ty khởi nghiệp khác nhau đang phát triển ứng dụng. Kết quả là một hệ sinh thái đã được hình thành, nhằm cung cấp cho người dùng sự tiện lợi khi làm việc với Android.

Theo nghĩa này, Huawei cũng có một lợi thế quan trọng. Công ty Huawei có vị trí hàng đầu trong việc phát triển công nghệ 5G và có số lượng bằng sáng chế lớn nhất trong lĩnh vực này. Công nghệ 5G sẽ trở thành động cơ phát triển Internet của đồ dùng và thiết bị thông minh. Do đó, thực tế Harmony được “mài giũa” cho các thiết bị thông minh và 5G sẽ cho phép công ty tích hợp phần mềm của mình vào số lượng thiết bị ngày càng tăng, từ đó tạo ra hệ sinh thái cần thiết. Mã nguồn mở của Harmony cũng sẽ giúp cuộc sống của các nhà phát triển bên thứ ba dễ thở hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала