Áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với Washington

© REUTERS / Murad SezerLính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Sanliurfa
Lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Sanliurfa  - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận việc sáu quân nhân Mỹ đến tỉnh Sanliurfa ở phía Đông Nam đất nước, những người này sẽ tham gia hoạt động của trung tâm điều phối chung và khu vực an ninh theo kế hoạch ở bắc Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng cho biết, trung tâm điều phối chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động trong những ngày tới. Đồng thời, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara sẽ không dung thứ cho sự chậm trễ trong vấn đề này và kêu gọi Hoa Kỳ ngừng hỗ trợ "Đơn vị dân quân tự vệ" người Kurd ở Syria. Theo ông Akar, nếu Hoa Kỳ không tuân thủ điều này, thì Ankara có kế hoạch thay thế về Syria.

Binh sĩ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Lính Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ để tạo lập khu vực an ninh ở Syria
Trả lời phỏng vấn Sputnik, cựu nhân viên Lực lượng đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, thành viên các hoạt động quân sự ở Syria, ông Abdullah Agar nói về các kế hoạch thay thế mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhắc tới.

”Mối quan tâm chính của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nguy cơ đe dọa tạo ra một thực thể khủng bố trong khu vực, điều này có thể khiến Syria bị chia cắt, và trong trung và dài hạn, cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy” – chuyên gia ghi nhận.

“Chúng tôi thấy rằng mối quan tâm này đang được Mỹ khai thác. Trong khi đó, Ankara từng cảnh báo Washington: nếu các thỏa thuận không được thực thi, chúng tôi có các lựa chọn thay thế liên quan đến bộ công cụ có tính chất địa chính trị, chiến lược, chiến thuật và hoạt động. Hôm nay, các vị đang gây áp lực để Thổ Nhĩ Kỳ đạt được mục tiêu của mình, nhưng sau đó trò chơi kép này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho các vị, vì nó sẽ dẫn đến một sự thay đổi trong lựa chọn địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Agar nói.

© AP Photo / Hussein Malla / Binh sĩ Mỹ tại Syria
Áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với Washington - Sputnik Việt Nam
Binh sĩ Mỹ tại Syria

“Chiến lược chính của Hoa Kỳ tại Syria là, một mặt, sử dụng lực lượng người Kurd của YPG và PKK cho mục đích riêng của họ, và mặt khác, phát triển hợp tác Washington với Thổ Nhĩ Kỳ có lợi cho Washington. Một chính sách hai mặt như vậy sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, vấn đề đối với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là đối mặt với Mỹ ở Syria, vấn đề hiện nằm ở bình diện các lựa chọn và ưu tiên địa chính trị. Một tình huống kép như vậy trong quan hệ với Hoa Kỳ có thể tiếp tục trong bao lâu? Câu hỏi này bây giờ thường được nêu ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó mang một số mâu thuẫn, vì liên minh 70 năm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ ngày nay đang chuyển đổi và có những chiều kích mới. Thành thật mà nói, trong giai đoạn hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự sụp đổ của chính sách đa vector của Hoa Kỳ, và những hiện tượng chúng ta đang gặp phải ngày nay là tiếng vọng đau đớn của quá trình này” - ông Agar kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала