Chính quyền Trung Quốc coi vụ người biểu tình Hồng Kông đánh nhà báo như là cuộc tấn công khủng bố

© AFP 2023 / Anthony Wallace Cảnh sát sử dụng hơi cay trấn áp biểu tình chống đối ở Hồng Kông
Cảnh sát sử dụng hơi cay trấn áp biểu tình chống đối ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Chính phủ Trung Quốc kịch liệt lên án vụ người biểu tình bắt và đánh đập hai cư dân Trung Hoa đại lục tại sân bay Hồng Kông, trong đó có một nhà báo, hành động này gần như là vụ tấn công khủng bố, - bà Xu Luying đại diện chính thức của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau tuyên bố.

«Chúng tôi kiên quyết lên án những hành động gần như là cuộc tấn công khủng bố, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi với người bị thương là nhân viên cảnh sát Hồng Kông và một đồng bào từ phần nội địa Trung Quốc», - tuyên bố nêu rõ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump thông báo: Trung Quốc tập trung lực lượng gần ranh giới với Hồng Kông

Theo lời vị đại diện Văn phòng, chiều tối 13 tháng 8, đám đông biểu tình tập trung tại sân bay Hồng Kông đã đánh đập hai cư dân nội địa Trung Quốc. 

Theo đó, một trong những nạn nhân là cư dân Thẩm Quyến, ra tiễn một người khác tại sân bay. Các thành viên biểu tình đã bắt giữ, trói anh này và sau đó bắt đầu đánh đập, chiếu tia laser làm mù mắt. Hậu quả là người đàn ông bất tỉnh, nhưng đám đông biểu tình vẫn không cho phép bác sĩ cứu thương tiếp xúc.

Cảnh sát đã phải can thiệp và mất 4 giờ để giải thoát người đàn ông nọ. Trong khi đó, những người biểu tình cũng bao vây và  tước dùi cui của một sĩ quan cảnh sát. Đêm rạng sáng 14 tháng 8, đám biểu tình đã trói và đánh đập nam phóng viên của tờ «Hoàn cầu Thời báo» vì nghi anh ta là quan chức an ninh Trung Quốc đội lốt phóng viên. Những người bị thương hiện vẫn đang ở bệnh viện.

Bà Xu Luying nhấn mạnh rằng trong mấy ngày qua, các «phần tử cấp tiến» đã hoàn toàn vượt quá giới hạn của luật pháp, đạo đức và nhân văn.

Hôm thứ Ba, ban quản lý sân bay quốc tế Hồng Kông một lần nữa phải hủy tất cả các chuyến bay sau khi đám đông biểu tình chiếm gian nhà chờ khởi hành. Xảy ra đụng dộ giữa cảnh sát và người biểu tình vào ban đêm, cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông quanh sân bay.

Trung Quốc không cho hai tàu Hải quân Hoa Kỳ nhập cảnh Hồng Kông

Trong bối cảnh diễn ra những cuộc biểu tình đại chúng rầm rộ ở Hồng Kông những tháng gần đây, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ, không cho phép hai tàu chiến Mỹ ghé vào cảng Hồng Kông. Đó là công bố của ông Nate Christensen đại diện chính thức của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Hoa Kỳ. Chính quyền Trung Quốc không cho biết lý do từ chối.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала