Hoa Kỳ đưa Trung Quốc đến sự sụp đổ kỷ lục

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã làm các chuyên gia ngạc nhiên với dữ liệu yếu kém cho tháng Bảy. Tất cả các chỉ số chính đều thấp hơn dự kiến, tăng trưởng sản xuất công nghiệp thấp kỷ lục trong 17 năm qua, Reuters viết.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters dự kiến ​​tăng trưởng 5,8%, vẫn thấp hơn so với tháng 6 (6,3%), nhưng hóa ra con số thực là 4,8%. Doanh số bán lẻ cũng hóa ra thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng - 7,6% so với 8,6%.

Đầu tư vào tài sản cố định kể từ đầu năm tăng 5,7%, cũng tệ hơn dự báo 5,8%. Đầu tư vào bất động sản tăng 10,6%, mặc dù mức tăng dự kiếnlà 10,9%. Ngành công nghiệp có vấn đề nhất là công nghiệp ô tô Trung Quốc, nơi sản lượng kém hơn 4,4% so với năm ngoái. Tăng trưởng sản xuất xe thương mại có thể gọi là sự sụp đổ - giảm 11,5% theo các chỉ số hàng năm. 

Trung Quốc và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đe trả đũa Hoa Kỳ trong thương chiến

Theo các chuyên gia, tình hình cho thấy Trung Quốc đang trải qua cuộc chiến thương mại với Mỹ khó khăn hơn đối thủ. Việc giảm thuế VAT không giúp Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tiêu dùng, việc bơm tín dụng cũng chưa hiệu quả, trongkhiđó việcphụcvụmónnợ, đã lên tới 300% GDP, đang trở nên đắt đỏ hơn.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, Hoa Kỳ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Lần đầu tiên, lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng đến một loạt các mặt hàng tiêu dùng trong suốt cuộc chiến thương mại.

Ngày 13 tháng 8, Washington tuyên bố nới lỏng một phần lệnh trừng phạt - điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy chơi game, một số nhãn hiệu giày và quần áo đượcxóa khỏi danh sách cho đến ngày 15 tháng 12.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала