Bộ GTVT: chuyển sang thu phí không dừng từ 31-12

© Ảnh : BaotainguyenmoitruongNguyễn Văn Thể
Nguyễn Văn Thể  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ngày 14-8, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và các đơn vị liên quan, tuyên bố về việc từ 31-12, tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc phải chuyển sang thu phí không dừng, nếu trạm nào không thực hiện sẽ bị dừng thu phí, theo tờ SGGP.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, trong tổng số 44 trạm/620 làn phải lắp đặt trong giai đoạn 1 của dự án đến thời điểm này, các đơn vị mới lắp đặt được 29 trạm/161 làn. Trong đó, Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) lắp đặt được 23 trạm/90 làn. Tuy nhiên, từ đầu năm đến tháng 7, VETC không huy động thêm được nguồn vốn để triển khai. Mới đây, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng ý sẽ giải ngân tiếp 200 tỷ đồng để thi công các làn còn lại. Không chỉ thiếu vốn, VETC còn gặp nhiều vướng mắc trong việc thỏa thuận với các nhà đầu tư BOT.

TPHCM - Sputnik Việt Nam
Chấm dứt hợp đồng BOT dự án bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám

Về dự án giai đoạn 2, hiện Bộ GTVT chưa đàm phán ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư của 19 trạm còn lại trên tổng số 33 trạm. Đơn vị cung cấp dịch vụ cũng chưa đàm phán ký hợp đồng cung cấp dịch với các nhà đầu tư của cả 33 trạm. Với 16 địa phương có trạm thu phí đã và sắp thu, một số địa phương trong đó có TPHCM đã lắp đặt xong, một số địa phương đã đưa vào dự án giai đoạn 2 để triển khai và một số địa phương đang nghiên cứu để tự thực hiện. Tổng cục ĐBVN đang hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai theo đúng quy định.

Cùng với việc chậm trễ trong việc lắp đặt hệ thống, Tổng cục ĐBVN cho biết, hiện số phương tiện dán thẻ thu phí tự động vẫn chưa cao. Lý do là việc thanh toán, nộp và quản lý tài khoản giao thông chưa thuận tiện, chưa khuyến khích được người dân tham gia dịch vụ, chưa có quy định bắt buộc phương tiện không dán thẻ không được đi vào làn không dừng.

Để đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, yêu cầu nhà đầu tư cung cấp dịch vụ là VECT phải vay được vốn ngân hàng trước 30-8 để triển khai các làn còn lại. Trong trường hợp không vay được vốn cần chuyển một số trạm thu phí sang dự án giai đoạn 2 để triển khai tiếp hoặc chấm dứt hợp đồng.

Xe buýt trường học Mỹ. - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT trình dự thảo quy định về xe khách sau vụ việc ở trường Gateway

Ông Huyện kiến nghị Bộ GTVT xem xét đánh giá các tồn tại vi phạm hợp đồng của VECT để làm cơ sở xem xét chấm dứt hợp đồng hoặc có giải pháp quyết liệt đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án. Tổng cục ĐBVN cũng kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tìm giải pháp vốn triển khai hệ thống ETC cho 227 làn thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã phê bình chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chưa quyết liệt tháo gỡ khó khăn trong triển khai dự án thu phí không dừng. Ông Thể khẳng định, Bộ GTVT kiên quyết thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc từ 31-12, tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc phải chuyển sang thu phí không dừng, nếu trạm nào không thực hiện sẽ bị dừng thu phí.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала