Huawei giúp các chế độ châu Phi theo dõi đối thủ

© Sputnik / Ilja Putaljow / Chuyển đến kho ảnhHuawei
Huawei  - Sputnik Việt Nam
Chính quyền châu Phi đã lợi dụng sự giúp đỡ của nhân viên Huawei Trung Quốc để theo dõi các đối thủ chính trị và đọc tin nhắn của họ. Điều này được nêu trong tài liệu của The Wall Street Journal.

Tờ báo tuyên bố Huawei đã cung cấp "công nghệ mà các chính phủ sử dụng để giám sát và kiểm duyệt kỹ thuật số", The Wall Street Journal trích dẫn Uganda và Zambia làm ví dụ.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Huawei kêu gọi tạo ra một «đội quân sắt bất khả chiến bại» để chống lại Hoa Kỳ

"Các chuyên gia của Huawei, ít nhất trong hai trường hợp, đã trực tiếp giúp các chính phủ châu Phi theo dõi đối thủ chính trị của họ, bao gồm chặn tin nhắn và thông tin được mã hóa của họ trên mạng xã hội, cũng như sử dụng dữ liệu điện thoại di động để theo dõi vị trí của họ", tờ báo viết, đề cập đến dữ liệu của nhân viên an ninh làm việc trực tiếp với đại diện Huawei tại các quốc gia này.

Đồng thời, tờ báo thừa nhận rằng cuộc điều tra của họ "không tiết lộ bằng chứng về các hoạt động gián điệp mà Huawei tiến hành vì lợi ích của Bắc Kinh ở châu Phi."

Tuy nhiên, tờ báo lưu ý, những sự thật được đưa ra có thể trở thành một khoản phí bổ sung đối với công ty mà Mỹ nghi ngờ là gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc từ các quan chức Mỹ.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại 

Ngày 16 tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen. Các công ty Mỹ bị cấm cung cấp phần cứng và phần mềm cho các đối tác trong danh sách đen này mà không có giấy phép tương ứng từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Bộ đã cho các công ty Mỹ ba tháng để đưa doanh nghiệp của họ phù hợp với các sửa đổi mới. Như vậy, vào ngày 16 tháng 8, theo luật, việc cung cấp linh kiện cho Huawei sẽ chấm dứt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала