Doanh thu của các công ty dầu khí Nga tăng nhờ lệnh trừng phạt của Mỹ

MATXCƠVA (Sputnik) - Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã vô tình dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với dầu thô của Nga, nâng thu nhập của các nhà xuất khẩu dầu từ Nga, Bloomberg viết.

Theo hãng tin, các công ty dầu khí của Nga đã có được khoản thu nhập bổ sung ít nhất là 905 triệu đô la trong giai đoạn kể từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019.

"Tính toán dựa trên sự so sánh khối lượng bán dầu của thương hiệu Urals và Brent trong khoảng thời gian so với mức trung bình trong 5 năm",- Bloomberg giải thích.

Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro - Sputnik Việt Nam
Hợp tác Dầu khí: Điểm sáng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam- LB Nga

Theo báo cáo, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tăng nhu cầu đối với dầu của Nga trong bối cảnh sản lượng của các nước OPEC và các đối tác giảm xuống. Dầu thương hiệu Urals bắt đầu được giao dịch thường xuyên với giá cao hơn Brent. Bình thường mác dầu Urals được giao dịch ở mức rẻ hơn so với Brent, nhưng chỉ số giảm giá này có xu hướng đi xuống vào tháng 11 năm ngoái, khi Hoa Kỳ hạn chế mua dầu Iran trên toàn cầu. Và vào đầu năm 2019, dầu mác Urals bắt đầu được bán với mức đắt hơn mác Brent.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp thứ yếu, nghĩa là, chống lại các quốc gia khác làm ăn với Iran. Đồng thời, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa vào danh sách ngoại lệ cho đến ngày 2 tháng 5 năm 2019, nghĩa là Mỹ cam kết không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các nước này khi họ mua dầu của Iran. Tuy nhiên, Nhà Trắng không kéo dài các ngoại lệ này vì kỳ vọng rằng vì thế mà việc xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm xuống tới mức bằng không.

Ngoài ra, vào cuối tháng 1, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA bằng cách chặn tài sản và lợi ích của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình với trị giá 7 tỷ USD, cũng như cấm giao dịch với họ. Theo Nhà Trắng, các công ty sẽ còn bị thiệt hại 11 tỷ đô la nữa trong các hợp đồng cung cấp dầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала