Hoa Kỳ cạnh tranh không lành mạnh để kiềm chế tham vọng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc

Hoa Kỳ muốn cản trở hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc trong thị trường vật liệu và công nghệ hạt nhân toàn cầu thông qua lệnh trừng phạt chính trị. Chuyên gia Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nam Kinh, ông Gong Hong Liang tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ tuyên bố đưa bốn công ty Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vào “danh sách đen” mới. Đó là China General Nuclear Power Group và các công ty con - China General Nuclear Power Corporation (CGNPC), China Nuclear Power Technology Research Institute иSuzhou Nuclear Power Research Institute. Hoa Kỳ cáo buộc họ mua công nghệ tiên tiến của Mỹ cho nhu cầu quân sự của Trung Quốc. Trước đây, các hạn chế đối với hoạt động tại thị trường Mỹ đã được áp dụng đối với Huawei, cũng như năm công ty công nghệ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc làmchoTrung Quốc trở thành cường quốc siêu máy tính toàn cầu.

Công ty khai thác dầu mỏ ở Bahrain - Sputnik Việt Nam
Công ty Trung Quốc từ chối dầu Venezuela do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Danh sách đen mới cũng bao gồm 17 công ty từ 10 quốc gia khác, kể cả từ Nga, Armenia, Bỉ, Canada, Georgia, Malaysia, Hà Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Vương quốc Anh. Đây là những quốc gia hoàn toàn khác nhau, cả về tiềm năng của họ trong năng lượng hạt nhân và về bản chất quan hệ với Hoa Kỳ. Trên thực tế, điều gì được quyết định đểđưacác công ty nàyvàodanh sách đen, bị cáo buộc có hoạtđộnggâythiệt hại cho Hoa Kỳ? Ý kiến ​​của Gong Hun Liang:

"Tôi thừa nhận khả năng tồn tại các nguyên nhân liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Danh sách đen bao gồm nhiều công ty từ các quốc gia như Anh, do đó, có khả năng cao là các công ty phải chịu lệnh trừng phạt có liên quan đến thương mại với ngành công nghiệp hạt nhân Iran. Hiện tại, cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Iran không phù hợp với chính sách của các cường quốc khác về vấn đề này, kể cả Vương quốc Anh, vì họ vẫn hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được vào năm 2015. Do đó, tôi cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể liên quan đến vấn đề này, chúng phản ánh “chính sách tài phán dài hạn”. Do Hoa Kỳ đối đầu rất nghiêm trọng với Iran, họ hy vọng có thể ngăn chặn hợp tác kinh tế và thương mại của Iran với các nước liên quan, thông qua lệnh trừng phạt đối với các công ty của họ. Làm như vậy, Mỹ cố gắng gây áp lực tối đa đối với Iran."

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại không khiến giới đầu tư từ bỏ Việt Nam

Lệnh trừng phạt của Mỹ là sự can thiệp chính trị vàosựcạnh tranh trên thị trường vật liệu và công nghệ hạt nhân toàn cầu.Chuyên gia Trung Quốc chorằng, bằngcách như vậy, Mỹ đang cố gắng hạn chế khả năng của các công ty Trung Quốc trongthị trường này:

“Các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc có thể liên quan đến công nghệ hạt nhân. Ranh giới giữa sử dụng công nghệ hạt nhân quânsựvà dân sự rất khó phân biệt, do đó, các cáo buộc sử dụng quân sự ở Trung Quốc chủ yếu là do động cơ chính trị. Vì lý do đó, Hoa Kỳ không muốn các công ty Trung Quốc thu lợi từ thị trường này. Hoa Kỳ có ý định ngăn các công ty Trung Quốc kinh doanh tronglĩnhvựchạt nhân với các nước khác, và cố gắng đạt được điều này thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị."

Cuộc chiến và cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung đang đạt đến cấp độ mới, và rõ ràng cũng không bỏ qua lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, giám đốc của Trung tâm Năng lượng và An ninh, Tổng biên tập tạp chí Nucle Club, thành viên Hội đồng Khoa học thuộc Ủy ban An ninh Nga Anton Khlopkov đã bình luận về việc Mỹ đưa các công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”:

Tiền đô la Mỹ và tiền tệ nhân dân tệ của Trung Quốc giữa lá cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Sau khi Trung Quốc tỏ ra quyết đoán, Hoa Kỳ đã hoãn việc tăng thuế nhập khẩu

"Trong bối cảnh này, cần lưu ý rằng trong những năm tới, có thể hy vọng Trung Quốc sẽ gia nhập thị trường thế giới với tư cách là một trong những công ty cạnh tranh tích cực và cạnh tranh nhất trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Việc này được mong đợi sớm hơn một chút, nhưng bị chậm lại do tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tiêu chuẩn về các nhà máy điện hạt nhân xuất khẩu được nâng cao hơn, Trung Quốc phải mất thêm thời gian để trở thành một trong những nước tham gia hàng đầu vào thị trường năng lượng hạt nhân. Rõ ràng, Hoa Kỳ có thể coi khu vực này là lĩnh vực cạnh tranh với Trung Quốc. Dođó họ sử dụng "nhiều phương pháp gây áp lực hoặc đạt được ưu thế, kể cả thông qua việc làm mất uy tín những cầu thủ  khác trên thị trường, mà Hoa Kỳ thỉnh thoảng âm mưu thực hiện đối với ngành công nghiệp hạt nhân Nga." 

Nhận xét về tình hình khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa bốn công ty Trung Quốc vào danh sách các đối tượng kiểm soát xuất khẩu, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hoa Xuân Oánh bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ làm rõ tình hình, ngừng các hành động sai lầm và tham gia các cuộc tham vấn để giải quyết tình hình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала