Việt Nam không sợ Trump áp thuế

© Ảnh : Tiến Lực – TTXVN Quang cảnh cảng Cát Lái luôn đầy ắp hàng hóa.
 Quang cảnh cảng Cát Lái luôn đầy ắp hàng hóa.  - Sputnik Việt Nam
Quan hệ Việt-Trung và nền kinh tế, các mạng xã hội và ngành du lịch - đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Tàu thăm dò của Trung Quốc trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Hôm thứ ba, chiếc tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực, sau hơn một tháng đối đầu với các tàu cảnh sát biển Việt Nam, theo ABS-CBN.

"Đệm an toàn" và "những chướng ngại vật " của nền kinh tế Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không sợ Hoa Kỳ áp thuế lên hàng xuất khẩu của đất nước này, Bloomberg đưa tin. Các chuyên gia nói lên ý kiến rằng, việc chính phủ bán cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước và ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, cùng với mức tăng trưởng kinh tế vượt quá 6% đều mang lại triển vọng tốt cho thị trường vốn. Đối với các nhà đầu tư, thị trường nội địa tiếp tục phát triển nhanh ở Việt Nam là quan trọng hơn những rủi ro liên quan đến căng thẳng thương mại.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tự tin hơn nhiều trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Điều này cũng được xác nhận bởi Yahoo Finance, bài báo viết rằng, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng thêm 38,7%.

"Tôi chắc chắn rằng, nhờ các điều kiện thuận lợi để đầu tư, bao gồm ổn định chính trị, lao động lành nghề với chi phí sử dụng lao động thấp, dân số trẻ, nhu cầu nội địa cao, một số FTA với các đối tác thương mại lớn, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong những năm tới", - tờ báo trích dẫn ý kiến ​​của người đứng đầu một trong những tổ chức tín dụng lớn của nước ngoài.

Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy rằng, chính quyền Trump sẽ nhắm vào các mặt hàng xuất khẩu khác từ Việt Nam ngoại trừ thép. FreshPlaza viết về những vấn đề trong lĩnh vực sau thu hoạch trái cây của Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả của hàng hóa. The Japan News có bài viết về các món ăn hải sản ngon nổi tiếng của Việt Nam và phương pháp khai thác thủy sản. Và tờ báo Ấn Độ The Hindu BusinessLine phàn nàn rằng, xuất khẩu thủy sản từ Ấn Độ sang Liên minh châu Âu sẽ giảm mạnh trong năm nay sau khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ - Việt Nam - ký hiệp định thương mại tự do với EU. Nhờ đó Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm sang EU mà không phải chịu thuế hải quan. Giới doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm thị trường mới và những đối tác kinh doanh mới ở Nga, theo Ryazanskiye Vedomosti.

Kiểm tra, đóng gói sản phẩm ống hút, dao, thìa, nĩa bằng bột ngô thân thiện với môi trường tại nhà máy của công ty.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ phải vượt qua nhiều thách thức để trở thành công xưởng lớn toàn cầu
Trong số nhiều bài viết ca ngợi những thành công của nền kinh tế Việt Nam có cả những lời phê bình. The Business Times trích dẫn ý kiến ​​của một nhà kinh tế lưu ý đến sự khác biệt giữa nền kinh tế nội địa với các công ty bản địa và lĩnh vực xuất khẩu được hỗ trợ bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Chuyên gia nhận xét rằng, các công ty nước ngoài ở Việt Nam chưa chuyển giao những công nghệ cho khu vực kinh tế nội địa, và cần phải đẩy nhanh quá trình này. Vietnam Briefing dành một bài viết cho nhu cầu kiểm toán nhà cung cấp. Tác giả viết: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng và lựa chọn Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu sản phẩm của họ. Tuy nhiên, những thay đổi trong chuỗi cung ứng có thể dẫn đến những thách thức mới cho doanh nghiệp, bao gồm các vấn đề lao động, điều kiện lao động xấu hoặc vấn đề chất lượng sản phẩm. Điều cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp là đánh giá các nhà cung cấp, và kiểm toán cơ sở sản xuất là cần thiết ở đây.

Đối thủ của Facebook, Instagram và YouTube

Abacus cho biết về ứng dụng Tik Tok siêu phổ biến mới dành cho giới trẻ, một đối thủ cạnh tranh của Facebook, Instagram và YouTube. Tik Tok cho phép mọi người tạo video riêng của mình thuộc mọi thể loại: khiêu vũ, nhảy tự do, trình diễn vui nhộn. Ứng dụng này trở thành phổ biến ở 154 quốc gia. Tại Việt Nam, Tik Tok cho thấy rõ rằng, họ tuân thủ các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ quản lý nội dung trực tuyến.

Khuyến mãi siêu hấp dẫn cho khách du lịch

Và cuối cùng là thông tin về ngành du lịch. Cổng thông tin TheTravel chia sẻ 10 lý do tại sao Việt Nam là quốc gia bạn nhất định phải ghé thăm. Trong số đó là giá rẻ và sự yên tĩnh, phong cảnh tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú, nơi tuyệt vời để mua sắm, ăn các món ăn ngon của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала