Iran sẵn sàng cử chiến hạm hộ tống tàu Grace 1 vừa được phóng thích

MOSKVA (Sputnik) - Iran, nếu cần thiết, sẽ sẵn sàng gửi chiến hạm đến hộ tống tàu chở dầu Grace 1 của Iran, được chính quyền Gibraltar phóng thích hôm thứ Năm, Đô đốc Hossein Khanzadi, Tư lệnh Hải quân Iran, nói với Mehr.

"Chúng tôi không có kế hoạch gửi tàu tới Gibraltar để hộ tống Grace 1, tuy nhiên, ngay khi nhận được yêu cầu như vậy từ chính phủ Iran, Hải quân sẽ sẵn sàng gửi hạm đội của mình", - tướng Khanzadi nói.

Tàu chở dầu Iran Grace 1 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc Mỹ cố gắng đánh cắp tàu chở dầu Grace 1

Vào ngày 4 tháng 7, chính quyền Gibraltar của Anh nghi ngờ tàu chở dầu Grace 1 của Iran vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Trong khuôn khổ cuộc điều tra, cảnh sát đã bắt giữ thuyền trưởng, trợ lý cao cấp và hai thành viên thủy thủ đoàn khác. Ông Hamid Baeidinejad, đại sứ Iran tại London, cho biết hôm thứ Năm rằng Grace 1 sẽ sớm rời Gibraltar. Đối với Iran, việc giải phóng tàu chở dầu được cho là chiến thắng ngoại giao và sự thất bại trong chính sách của Nhà Trắng.

Vào thứ bảy, tòa án Hoa Kỳ đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1, mà chính quyền Gibraltar vừa phóng thích trước đó. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, tòa án Quận Columbia phán quyết rằng tàu chở dầu, tất cả dầu trên tàu và 995 nghìn đô la đều phải bị tịch thu do vi phạm một số luật của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала