Trí tuệ nhân tạo giúp đối phó với các bệnh thường gặp ở cây chuối

Ứng dụng di động mới Tumiani được thiết kế cho nông dân trồng chuối có thể phát hiện dấu hiệu của năm bệnh chính thường gặp ở cây chuối và một loại sâu bệnh hại chuối.

Trong quá trình thử nghiệm ở Colombia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ấn Độ, Bénin, Trung Quốc và Uganda, ứng dụng này cho thấy hiệu quả tới 90%, theo Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT). Các nhà phát triển cho rằng, công nghệ này là một bước tiến tới việc tạo ra mạng lưới toàn cầu phòng chống các loại sâu bệnh thường gặp ở cây chuối. Kết quả được công bố trên tạp chí Plant Methods.

chuối - Sputnik Việt Nam
Thảm hoạ chuối đe dọa thế giới

"Nông dân trên khắp thế giới đang đấu tranh để bảo vệ cây trồng của họ khỏi sâu bệnh", - ông Michael Selvaraj, tác giả chính của nghiên cứu, nói. Ông đã phát triển ứng dụng này cùng với các đồng nghiệp từ tổ chức Bioversity International, Viện Nông nghiệp và Công nghệ Ấn Độ (IIAT) và Đại học Texas A & M (Hoa Kỳ). “Người dân của các quốc gia với thu nhập thấp có rất ít dữ liệu về sâu bệnh hại chuối, nhưng, công cụ trí tuệ nhân tạo của chúng tôi sẽ giúp cải thiện họat động giám sát cây trồng, áp dụng các biện pháp kiểm soát để phòng trừ sâu bệnh gây hại cây chuối, sẽ giúp nông dân thu hoạch bảo quản chuối”.

Chuối là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, chuối là nguồn thu nhập chính cho những trang trại nhỏ. Tuy nhiên, các loại sâu bệnh như Xanthomonas wilt ( BXW), nấm Fusarium, Sigatoka đen và nhiều loại khác có thể gây hại cây chuối. Khi xuất hiện một ổ dịch, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Ví dụ, các nhà phân tích ước tính thiệt hại cho các trang trại chuối từ nấm Fusarium Tropical race 4 là 121 triệu USD ở Indonesia, 253,3 triệu USD ở Đài Loan và 14,1 triệu USD ở Malaysia, thông cáo báo chí cho biết.

Ứng dụng điện thoại thông minh mới được thiết kế để giúp nông dân nhanh chóng phát hiện và phòng trừ các sâu bệnh đe dọa cây chuối. Ứng dụng mới mang tên Tumaini - có nghĩa là “Hy vọng” bằng tiếng Swahili - nhằm mục đích kết nối nông dân với các chuyên gia có thể giúp nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh. Ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để tải dữ liệu lên hệ thống toàn cầu để theo dõi và kiểm soát các trang trại chuối trên quy mô lớn. Mục đích của ứng dụng là cung cấp sự giúp đỡ hiệu cho người nông dân trong cuộc chiến chống lại các loại sâu bệnh đe dọa cây trồng.

Trong quá trình phát triển ứng dụng Tumaini, các nhà nghiên cứu đã tải lên 20.000 hình ảnh cho thấy dấu hiệu của các bệnh chuối khác nhau và các triệu chứng sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Với thông tin này, ứng dụng quét các bức ảnh chụp các bộ phận bị ảnh hưởng của quả hoặc cây để xác định bản chất của bệnh hoặc sâu bệnh. Sau đó, ứng dụng Tumaini lập kế hoạch: những gì cần phải được thực hiện để giải quyết vấn đề cụ thể. Ngoài ra, ứng dụng ghi lại và lưu trữ thông tin - ví dụ: vị trí địa lý của cây chuối bị bệnh - và chuyển nó đến cơ sở dữ liệu lớn.

Các công cụ hiện có để xác định các loại sâu bệnh của cây trồng tập trung chủ yếu vào các triệu chứng xuất hiện trên lá cây và chỉ có thể giúp đỡ nếu có đơn sắc ảnh nền với hình ảnh lá cây riêng lẻ. Ứng dụng mới có thể phát hiện các triệu chứng trên bất kỳ phần nào của cây chuối và nhận biết các sâu bệnh trên hình ảnh chất lượng thấp dù có những loại cây và lá cây khác trên hình ảnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала