Federica Mogherini: Việt Nam là đối tác hàng đầu của EU tại khu vực

© Sputnik / Alexey VitvickyFederica Mogherini
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh tuyên bố rằng EU coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại khu vực và EU đang triển khai nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để phát triển sâu rộng hơn các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bà Mogherini đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi đầu tháng 8, theo tờ Báo mới.

Bà Federica Mogherini đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

hạt tiêu đen - Sputnik Việt Nam
EVFTA: Tạo uy tín cho hàng Việt Nam

Trong cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của bà Federica Mogherini sẽ tạo bước thúc đẩy quan trọng cho quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Federica Mogherini bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và EU đang có nhiều bước phát triển mới rất tích cực.

“EU coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại khu vực và EU đang triển khai nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để phát triển sâu rộng hơn các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam”, bà nhấn mạnh.

© Ảnh : Thế giới Việt NamPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ đón Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini.
Federica Mogherini: Việt Nam là đối tác hàng đầu của EU tại khu vực - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ đón Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini.

Hai bên đánh giá cao kết quả các tiếp xúc cấp cao trong thời gian qua cũng như việc triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác Việt Nam - EU trên nhiều lĩnh vực cụ thể về chính trị, quốc phòng, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển..., đặc biệt là việc hai bên vừa ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

 May hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tại Công ty TNHH may Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Với EVFTA, Việt Nam sẽ là "thiên đường" cho các nhà đầu tư quốc tế

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới năng động hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, nhất là khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và EU (1990-2020).

Hai bên sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi ở các cấp, triển khai tốt các cơ chế hợp tác, trong đó có việc tiếp tục các công việc của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - EU triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) sau phiên họp đầu tiên vào tháng 5/2019; hoan nghênh và nhất trí cần tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương, hợp tác ASEAN-EU cũng như tăng cường đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала