Các nhà thiên văn học khám phá tại sao mặt trăng tỏa sáng hơn mặt trời

© REUTERS / Alkis KonstantinidisThang máy trượt tuyết trong đêm rằm trên dãy Helmos ở Hy Lạp
Thang máy trượt tuyết trong đêm rằm trên dãy Helmos ở Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đã nhìn thấy hình ảnh nổi bật khi quan sát vệ tinh của Trái đất qua kính viễn vọng không gian Fermi.

Mặt trăng trong kính viễn vọng của Đài quan sát vũ trụ Fermi trông hơi khác so với chúng ta thường thấy, theo NASA. Theo các quan sát này, vệ tinh của Trái che khuất ánh sáng của Mặt trời trong phạm vi bức xạ gamma.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Đề xuất của các nhà khoa học Nga: Khoan sâu trên Mặt trăng

Kính thiên văn gamma đã bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái đất ở độ cao 565 km kể từ năm 2008. Trong gần 11 năm, các nhà khoa học đã ghi lại các hạt gamma có năng lượng hơn 31 megaelectron-volt rơi trên mặt trăng. Đây là 10 triệu lần năng lượng của ánh sáng. Các quan sát cho thấy bề mặt của mặt trăng phản chiếu bức xạ mạnh bất thường - vượt xa cả ánh mặt trời được ghi lại, nghĩa là, ánh sáng ban đêm dường như sáng chói hơn ánh sáng ban ngày.

Điều này được giải thích bởi thực tế là các tia vũ trụ mạnh nhất liên tục rơi vào vệ tinh tự nhiên của Trái đất, và do Mặt trăng không có khí quyển cũng như từ trường, nên không có gì ngăn cản chúng. Đó là lý do tại sao bức tranh tương tự không thể quan sát được khi nhìn Trái đất từ ​​không gian - hành tinh của chúng ta được bảo vệ khỏi các hạt gamma.

Time dùng lại trang bìa năm 1968 về cuộc chinh phục Mặt trăng, nhưng không có Liên Xô và Nga - Sputnik Việt Nam
Time dùng lại trang bìa năm 1968 về cuộc chinh phục Mặt trăng, nhưng không có Liên Xô và Nga

Trên mặt trăng, chỉ có một phần lượng tử năng lượng cao hấp thụ regolith, phần còn lại hoàn toàn có thể nhìn thấy trong kính viễn vọng tia gamma.

Đồng thời, không thể thấy các giai đoạn thay đổi của mặt trăng trong phạm vi này, bởi vì các hạt bắn phá toàn bộ bề mặt của nó. Tuy nhiên, cường độ bức xạ vẫn thay đổi: nó bị ảnh hưởng bởi hoạt động của Mặt trời, loại bỏ chuyển động của các tia gamma vũ trụ với từ trường của nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала