Phát hiện các mỏ kim cương hơn 4,5 tỷ năm sâu trong lòng Trái đất

© Sputnik / Alexander Utkin / Chuyển đến kho ảnhTrung tâm phân loại kim cương "Alrosa" ở Mirny, Cộng hòa Sakha (Yakutia)
Trung tâm phân loại kim cương Alrosa ở Mirny, Cộng hòa Sakha (Yakutia) - Sputnik Việt Nam
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc đã phát hiện ra dấu hiệu của một hồ chứa magma cổ đại nằm trong lòng hành tinh chúng ta, có độ tuổi gần với tuổi của mặt trăng. Thông tin chi tiết về khám phá của các nhà nghiên cứu đã được công bố trong thông cáo báo chí trên Phys.org.

Nguồn tin nói rằng các nhà nghiên cứu đã phân tích thành phần đồng vị của helium, chứa trong 23 mẫu kim cương siêu sâu được phun lên bề mặt Trái đất bởi các vụ phun trào núi lửa mạnh.

Viên kim cương của tập đoàn Alrosa - Sputnik Việt Nam
Các nhà hóa học Nga làm sáng tỏ vật liệu nào có thể thay thế kim cương

Hầu hết các viên kim cương được hình thành ở độ sâu 150-230 km dưới lớp vỏ trái đất, và sau đó được phun lên bằng dòng chảy magma. Trong những trường hợp hiếm hoi, kim cương hình thành ở độ sâu 230-800 km được mang lên bề mặt.

Hóa ra, thành phần của các đồng vị bên trong kim cương là đặc trưng của các loại khí tồn tại ngay cả trước khi Mặt trăng và Trái đất va chạm. Được biết, sau khi hình thành, hành tinh của chúng ta đã bị các cơ thể vũ trụ khác tấn công, làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc và thành phần của nó.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng có thể có một kho chứa vật chất trong ruột Trái đất, thành phần của chúng không thay đổi nhiều trong bốn tỷ năm qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала