Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành phố Sarakib của Syria

© AFP 2022 / Omar Haj KadourQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
DAMASK (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Syria cho biết, các xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm biên giới và tiến vào Sarakib.

Kênh truyền hình nhà nước Syria TV cho biết thêm rằng các thiết bị quân sự hiện đang di chuyển về phía thành phố Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, là nơi quân đội của Bashar al-Assad đang chiến đấu để giành về mình.

Trước đó, quân đội Syria đã chiếm được một trạm kiểm soát ở vùng tây bắc Khan Sheikhun, thành phố do phiến quân kiểm soát bị bao vây.

Máy bay Su-22 của Syria - Sputnik Việt Nam
Các nhóm vũ trang dùng tên lửa bắn hạ máy bay không quân Syria tại Idlib

Tình hình ở tỉnh Idlib

Idlib vẫn là pháo đài cuối cùng của những kẻ khủng bố ở Syria. Ngoài phe đối lập vũ trang, đây còn là căn cứ của Jebhat al-Nusra*.

Gần đây, các cuộc đàm phán về việc xuống thang trong khu vực đã được tổ chức tại Nur Sultan và chế độ ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 2 tháng 8 tại Idlib.

Chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Ả Rập tuyên bố rằng họ tạm dừng các hành động thù địch với điều kiện các nghĩa vụ của Thổ Nhĩ Kỳ theo "hiệp ước Sochi" phải được tuân thủ.

Ở đây muốn nói tới  văn bản tài liệu được ký kết giữa Matxcơva và Ankara vào tháng 9 năm ngoái, với nội dung chính là việc các chiến binh phải rút vũ khí hạng nặng và trung bình cách khu phi quân sự 20 km. Thổ Nhĩ Kỳ là nước phải đứng ra bảo đảm cho việc rút quân an toàn.

Ngày 5 tháng 8, quân đội của Assad đã nối lại các hoạt động do không tuân thủ các điều kiện: lợi dụng thời gian tạm lắng các băng đảng đã tìm cách tấn công các vị trí của quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Hama và liên tục xả súng vào các khu dân cư.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала