Trump xác nhận ý định bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

© AP Photo / Vadim GhirdaF-16
F-16 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông đã chấp thuận thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối từ chính quyền Trung Quốc.

“Đúng, đúng là như vậy. Ý tôi là, tôi đã chấp thuận thỏa thuận này. Nó được cho phép thực hiện”, - người đứng đầu nhà nước nói khi trả lời câu hỏi về việc, điều gì đã khiến ông đi bước này.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm rằng, giờ đây Thượng viện sẽ phải phê chuẩn thỏa thuận liên quan. Nếu được chấp thuận, nó sẽ mang lại cho Washington khoảng 8 tỷ đô la.

Máy bay chiến đấu Mỹ F-16C với bom B61-12 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao phê duyệt kinh phí để Lầu Năm Góc đào tạo phi công F-16 cho Đài Loan

“Đây là số tiền lớn, một số lượng lớn các việc làm được tạo ra,- ông Trump nói, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Đài Loan sẽ sử dụng máy bay chiến đấu một cách có trách nhiệm, nếu không thì chúng tôi đã không bán máy bay cho họ".

Ngày 22 tháng 3, Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết, chính quyền Trump đã đồng ý với yêu cầu Đài Loan về việc mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ thương vụ này.

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2018, Hoa Kỳ đã quyết định bán cho Đài Loan phụ tùng danh cho máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, máy bay chiến đấu F-5 và máy bay vận tải S-130. Theo Lầu Năm Góc, tổng số tiền giao dịch sẽ là 330 triệu USD. Ngoài các phụ tùng thay thế, Đài Loan cũng sẽ nhận được các thiết bị liên quan cần thiết. Giấy phép để thực hiện thỏa thuận này đã được Bộ Ngoại giao cấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала