"Nữ hoàng bộ binh". BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương

© Sputnik / Alexandr Vilf / Chuyển đến kho ảnh BMP-3
 BMP-3 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hủy diệt kẻ địch bằng đạn pháo dẫn đường hoặc không điều khiển, khả năng cơ động linh hoạt và hỏa lực mạnh - phương tiện chiến đấu bộ binh hiện đại của Nga BMP-3 được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực, hiện mới được sử dụng trên xe tăng.

Hiệu quả và khả năng sống còn của những cỗ máy này trên chiến trường sẽ tăng lên đáng kể. Về triển vọng của phiên bản BMP-3 sau hiện đại hóa - theo tài liệu Sputnik.

"Xe tăng" vỏ nhôm

BMP-3, phục vụ trong quân đội Liên Xô từ năm 1987, được công nhận là một trong những phương tiện tốt nhất trên thế giới trong cùng loại. Các nhà thiết kế đã kết hợp thành công trong một cỗ xe hỏa lực mạnh, tính di động và khả năng tự bảo vệ. BMP-3 phù hợp cho các quân binh chủng với những nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Quân đội Nga ngày nay có khoảng 500 xe trong trang bị. Các quốc gia khác, bao gồm Iraq, Venezuela, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cũng tích cực sử dụng phương tiện này trong quân sự.

© Sputnik / Alexandr Vilf / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BMP-3
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép BMP-3
Phiên bản cơ sớ được trang bị pháo 100 mm – sử dụng đạn dẫn đường và không điều khiển, pháo tự động 30 mm. Ba súng máy 7.62 mm được đặt trong thân theo hai hướng, một khẩu khác là đồng trục với pháo tháp. Nhờ sự ổn định khi bắn, hỏa lực hiệu quả có thể đạt được ngay cả khi tác xạ trên mặt nước. Đội xe gồm ba thành viên điều khiển, khoang đổ bộ chứa  bảy quân nhân.

Khi phát triển BMP-3, các nhà thiết kế đã tính đến trải nghiệm sử dụng BMP-1 và BMP-2 trong cuộc chiến Afghanistan. Những xe này cực kỳ thiếu an toàn - rất dễ bị tổn thương không chỉ trước súng chống tăng, mà còn ngay cả trước súng máy hạng nặng của du kích mujahideen. Sau nhiều tổn thất về xe bọc thép hạng nhẹ, hầu hết các phương tiện chiến đấu bộ binh ở Afghanistan đã được tăng cường thêm lớp bảo vệ - tấm giáp chắn che phủ khung gầm xe, đã cứu sống nhiều binh sĩ Liên Xô.

© Sputnik / Alexandr Grachenkov / Chuyển đến kho ảnhBMP tại Afghanistan
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
BMP tại Afghanistan
Xe chiến đấu bộ binh thế hệ thứ ba có những yêu cầu khắt khe hơn, có lớp bảo vệ vòng tròn trước đạn súng máy hạng nặng và giáp che phía trước, có khả năng chịu được đạn pháo 30 mm từ khoảng cách vài trăm mét. Nhà thiết kế đã giải quyết thành công những vấn đề này. BMP trở nên to và nặng hơn, có lớp giáp mạnh mẽ hơn. Đồng thời, nhôm được sử dụng thay thép để giảm trọng lượng xe.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang làm việc để tăng cường khả năng phòng vệ. Theo thông tin của tập đoàn nhà nước Rostec, một hệ thống đang được phát triển để bảo vệ chống lại vũ khí đạn đạo, súng chống tăng cầm tay RPG-7, súng phóng lựu SPG-9, và đang nghiên cứu để tăng cường khả năng bảo vệ thụ động

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BMP-3
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép BMP-3
Ngoài ra, trong tương lai gần, xe bọc thép sẽ nhận được hệ thống phòng vệ tích cực mới. Khi đó đạn pháo đối phương có thể thậm chí không chạm tới BMP, mà sẽ bị phá hủy từ xa. Theo các nhà phát triển, công cụ như vậy sẽ tăng khả năng sống sót của xe bọc thép lên hơn ba lần.

Chiến thuật mới

Đáng chú ý là cho đến gần đây, chỉ có xe tăng mới được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực. Điều này, theo các chuyên gia, có liên quan đến chiến thuật trong chiến tranh.

Armata T-15 - Sputnik Việt Nam
Trận mưa đạn pháo 57mm. Quân đội Nga trang bị pháo mới cho xe bọc thép

"Xe tăng xung trận đầu tiên, ông Viktor Murakhovsky - tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” , giải thích với Sputnik,  Theo điều lệ chiến đấu, xe tăng đi trước, sau đó bốn trăm mét là xe chiến đấu bộ binh. Trang bị hệ thống phòng thủ tích cực trên xe BMP rõ ràng là do trong thực tế, các cuộc xung đột cục bộ hiện đại hiếm khi tuân theo trật tự hành tiến như vậy. Các trận chiến diễn ra trên địa hình dày đặc, trên đường phố, nơi các phương tiện chiến đấu bộ binh thường nằm trước hỏa lực chống tăng của địch".

Cần nhắc lại, biến thể của tổ hợp phòng thủ tích cực "Arena" nổi tiếng nhất của Nga đã được phát triển dành cho BMP-3. Nguyên lý hoạt động - một trạm radar đa chức năng gắn trên thân xe bọc thép quét không gian trong một khu vực nhất định. Khi phát hiện ra đầu đạn hay tên lửa đang tiếp cận, hệ thống sẽ nhắm bắn bằng đạn bảo vệ đặc biệt, trong một chế độ hoàn toàn tự động, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào – đội xe chỉ cần kịp thời kích hoạt hệ thống.

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-72B
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-72B
Nhưng cũng có những hạn chế. Những mảnh đạn pháo bảo vệ có thể làm bị thương bộ binh nếu họ ở gần xe bọc thép. Các nhà phát triển "Arena" cho rằng vùng nguy hiểm là 20-30 mét, trong khi bản thân BMP không bị mối đe dọa nào.

“Arena” có thể đóng một vai trò tiêu cực, Viktor Murakhovsky nhận xét, Do vậy, các phương tiện được trang bị tổ hợp như vậy cần hoạt động cách xa lính bộ binh tùng thiết ở một khoảng cách nhất định”.

Lá chắn vô hình

Tập đoàn nhà nước Rostec đã không nói rõ loại hệ thống phòng thủ tích cực mới nào được trang bị trên BMP-3, với lý do bí mật. Vẫn chưa được biết đó sẽ là phiên bản “Arena” sửa đổi hay một sản phẩm hoàn toàn mới. Lưu ý các nhà thiết kế Nga đã chế tạo hệ thống phòng thủ chủ động thế hệ mới “Afganit”, được sử dụng cho các xe tăng “Armata” mới nhất.

“Afganit” là một tổ hợp phòng thủ vạn năng, ông Murakhovsky nói, - Tại các cuộc duyệt binh, chúng ta đã thấy trên xe “Armata”, “Kurgansh”, và “Bumerang”. Không có gì ngăn cản việc thiết trí trên các phương tiện chiến đấu thế hệ trước".

© Sputnik / Evgeniy Biyatov / Chuyển đến kho ảnhT-14 “Armata” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
T-14 “Armata” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Tổ hợp "Afganit" phá hủy mục tiêu hoặc đơn giản là vô hiệu hóa chúng. Radar quang - vô tuyến của hệ thống bao gồm bốn ăng ten mảng pha hoạt động cảnh báo đạn pháo đang đến gần. Radar có thể phát hiện đạn pháo, tên lửa từ trên không hoặc mặt đất. Hệ thống tác chiến điện tử làm rối loạn quỹ đạo tên lửa bằng cách chặn các tia laser dẫn đường hay sử dụng màn khói. "Afganit" có thể sử dụng súng máy robot để tiêu diệt mục tiêu.

Rất có thể BMP-3 sẽ được trang bị chỉ với "Afganit". Một trở ngại có thể là giá thành - một hệ thống phức tạp và công nghệ cao  khá đắt đỏ.

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhXe K-17 Bumerang
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
Xe K-17 Bumerang
Không giống như các đồng nghiệp nước ngoài, các nhà thiết kế trong nước đã nghiên cứu các tổ hợp phòng thủ tích cực từ những năm 70 của thế kỷ trước và tiến khá xa. Phương Tây bắt đầu phát triển sản phẩm tương tự chỉ từ đầu những năm 2000. Đặc biệt thành công là các kỹ sư Israel, đã tạo ra hệ thống bảo vệ xe tăng “Trophy”.

Tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO - Sputnik Việt Nam
Nga hồi sinh pháo cỡ nòng 57mm hầu như đã bị lãng quên
Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc tương tự như KAZ của Nga. Mặt mạnh - an toàn hơn cho bộ binh.

“Tác động của đạn phân mảnh ở đây giảm, Murakhovsky cho biết, vì Trophy không sử dụng đạn phân mảnh để tiêu diệt đầu đạn chống tăng, mà dùng cái gọi là ma trận hạt nhân xung kích. Nhưng một hệ thống phòng thủ tích cực như Trophy không tác dụng với các loại đạn xuyên giáp - chỉ tiêu diệt được các loại đạn tốc độ thấp, như ATGM, hay đạn chống tăng phản lực. "Afganit", không giống như sản phẩm của Israel, tiêu diệt tất cả các loại đạn hay tên lửa chống tăng".

Nền tảng thuận tiện

BMP-3 được  yêu mến trong quân đội và thậm chí còn nhận được biệt danh "Nữ hoàng bộ binh". Tiềm năng hiện đại hóa vẫn chưa tới giới hạn, và mặc dù sau ba mươi năm, chiếc xe rõ ràng vẫn có một tương lai tuyệt vời trong quân đội Nga. Điều này được chứng minh bằng thực tế các nhà phát triển cung cấp cho quân đội một số tùy chọn để hiện đại hóa.

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BMP-3
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép BMP-3

Một trong số đó - các nhà chế tạo đã thay đổi thiết kế đáng kể. Vài năm trước, phiên bản sửa đổi "Dragon" BMP-3M đã được giới thiệu, khác với bản cơ sở ở cách bố trí bên trong  - động cơ được di chuyển ra phía trước, và khoang đổ bộ được trang bị một đường dốc. Tháp pháo không có người, tất cả các thiết bị điều khiển được giấu bên trong thân xe.  Trong xe "Dragon", đội xe và binh lính ngồi phía sau động cơ, tỷ lệ sống sót của họ sau một cú bắn trực diện bằng đạn chống tăng cao hơn nhiều. Đường dốc cho phép ra vào và tải hàng khỏi xe nhanh chóng hơn.

© Ảnh : Uralvagonzavod"Derivasia - PVO"
Nữ hoàng bộ binh. BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương - Sputnik Việt Nam
"Derivasia - PVO"

Thêm một phiên bản khác liên quan đến việc tăng cường hỏa lực. Dành cho lục quân, đã phát triển hệ thống phòng không dựa trên BMP-3, được gọi là "Derivatsiya-SV". Các thử nghiệm sẽ kết thúc vào năm 2020. Tổ hợp này là một mô-đun chiến đấu không người lái với một khẩu pháo tự động cỡ nòng 57 mm. Vũ khí mạnh mẽ này có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không và mặt đất, được sử dụng như một phương tiện để yểm hộ và hỗ trợ lính bộ binh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала