Bộ Ngoại giao Nga bình luận việc Mỹ thử nghiệm tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ ngoại giao Nga
Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva sẽ không cho phép bản thân bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang, Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Ryabkov nói với Sputnik.

Đây là nội dung bình luận của ông về vụ thử nghiệm loại tên lửa hành trình phi hạt nhân trên mặt đất do Mỹ thực hiện, là loại vũ khí bị cấm trong Hiệp ước INF, thỏa thuận này đã ngừng hoạt động vào ngày 2 tháng 8. Theo Lầu Năm Góc, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu thành công sau khi bay qua quãng đường dài hơn 500 km.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi hoàn toàn bình tĩnh trước tin này. Chúng tôi cũng đã tính rằng tình hình sẽ phát triển theo hướng đó", - ông Ryabkov nói.

Đồng thời, ông lưu ý tới khoảng thời gian quá ngắn cho việc chuẩn bị thử nghiệm. Theo ông, quãng thời gian chỉ hơn hai tuần là không thực tế để thực hiện việc này, Washington phải có sự chuẩn bị từ trước đó, khi mà Hiệp ước vẫn còn đang có hiệu lực.

Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: Mỹ đang phát động một cuộc chạy đua vũ trang mới
Ông Ryabkov lưu ý rằng "tất cả khoảng thời gian này Hoa Kỳ chỉ đi kiếm cớ để giải phóng bản thân khỏi việc thực hiện các nghĩa vụ của thỏa thuận".

Nhà ngoại giao cũng nhắc lại những lời của Tổng thống Vladimir Putin, người khẳng định cam kết của Matxcơva đối với lệnh cấm đơn phương về việc triển khai các hệ thống tương tự.

Theo ông, Nga sẽ chỉ thực hiện bước đi như vậy để đáp trả các hành động tương tự của Mỹ.

Hiệp ước INF

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988.

Vào đầu năm nay, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi INF, cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала