Hơn ¼ thanh niên Việt Nam có tham vọng kinh doanh

Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá giới trẻ Việt Nam có tham vọng kinh doanh thứ ba ở ASEAN. Kết quả một cuộc khảo sát những người trẻ tuổi ở sáu quốc gia ASEAN gần đây được công bố hôm thứ sáu cho thấy: 25,7% thanh niên Việt Nam muốn làm việc cho chính họ, với tinh thần kinh doanh phát triển công nghệ.

Việt Nam đứng sau Indonesia ở mức 35,5% và Thái Lan ở mức 31,9%. Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 56.000 người trong độ tuổi từ 15 đến 35 từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

“Với kinh nghiệm bản thân cũng có một thời gian ngắn đi làm cho công ty nước ngoài và sau đó tự kinh doanh tôi thấy ưu thế của việc tự kinh doanh là: Được tự do và chủ động lựa chọn lĩnh vực kinh doanh, những việc mà mình thích;có thể đưa những ý tưởng mới, sáng tạo vào thực tế kinh doanh mà nếu đạt được thành công dù nhỏ sẽ tạo cảm hứng và động lực rất lớn (điều này khi làm thuê sẽ khó thực hiện hơn); doanh nghiệp mình làm chủ, dù nhỏ mà thành công thì cũng sẽ hơn nhiều lần thu nhập so với làm công cho doanh nghiệp lớn; được chủ động sắp xếp thời gian giữa công việc và nghỉ ngơi, vui chơi ...”, - Anh Nguyễn Cường, chủ một công ty thiết bị công nghệ chia sẻ với phóng viên Sputnik.

Abivin chiến thắng giải thưởng 1 triệu USD tại Startup World Cup 2019 - Sputnik Việt Nam
Startup Việt vô địch thế giới giành thưởng 1 triệu USD

“Có thể nói, làn sóng startup tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, trong điều kiện thuận lợi khi có  sự khuyến khích từ các cơ quan chức năng, các hiệp hội, nhà đầu tư. Cho nên, việc có tới hơn ¼  giới trẻ Việt Nam có tham vọng tự làm kinh doanh cũng dễ hiểu”, - Một chuyên gia về thị trường start-up Việt Nam nói với Sputnik.

Viêt Nam đang phát triển với thế hệ trẻ năng động, ham làm giàu

Việt Nam đang chứng kiến một ​​sự quan tâm ngày càng tăng từ những người trẻ tuổi trong việc thành lập doanh nghiệp của riêng họ. Theo Topica Founder Institute, một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam và Thái Lan, trong năm 2018, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu đô thông qua 92 giao dịch đầu tư. Con số này gấp ba lần con số cộng đồng này nhận được trong năm 2017 với cùng số lượng giao dịch và sáu lần so với năm 2016.

“Viêt Nam đang phát triển với thế hệ trẻ năng động, ham làm giàu. Họ chấp nhận rủi ro. Họ muốn tự chủ. Thời đại internet giúp họ có nhiều thông tin, dễ dàng tìm đối tác, dễ tìm các sản phẩm và dịch vụ thích hợp, tính toán được đầu tư, chi phí và lợi nhuận...”, - Ông Vương Mạnh Sơn, Người sáng lập Viện Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn – SaigonCTT phát biểu với Sputnik.

Tinh thần khởi nghiệp cao, bất chấp rủi ro

Mặc dù tự kinh doanh có nhiều hấp dẫn đặc biệt so với đi làm thuê, nhưng nhiều người trẻ khởi nghiệp chưa lường trước được những khó khăn phải giải quyết và cũng không đủ năng lực để xử lý tình huống.

Trong giai đoạn sơ khai, ý tưởng kinh doanh được là quan trọng, được chú trọng, cảm tưởng là điểm chính làm nên sự hấp dẫn của mỗi startup, thì hiện nay, việc thực thi mô hình mới là yếu tố dẫn dắt tới sự thành công trong công cuộc kêu gọi vốn. Trong thực thi thì các doanh nghiệp thường gặp mạo hiểm và trở ngại nhiều.

“Phải lo kiếm được người và đào tạo cho phù hợp với các bộ phận chuyên môn. Khi đã có nhân sự tốt lại phải lo giữ người bằng các chính sách đãi ngộ. Ngoài ra còn lo đối phó khi các công ty đối thủ câu kéo người, khiến người giỏi đi mất. Rồi phai vốn, kiểm soát dòng tiền để đảm bảo cho các kế hoạch doanh thu; làm việc với các cơ quan quản lý, thanh tra, kiểm tra, thuế ... Những việc này đối với chủ DN sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn ở vị trí người làm công rất nhiều.”, - Doanh nhân Nguyễn Cường chia sẻ với Sputnik.

Shark Nguyễn Thanh Việt - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt chuyển đổi đất trái phép làm thủy điện

"Các startup Việt như một cô gái xinh đẹp đội trên đầu một rổ trứng. Họ luôn có những ý tưởng tươi đẹp bay bổng, làm rổ trứng ngày còn to ra; đến khi nhảy một cái là đổ vỡ hết rổ trứng",- Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Tổ hợp Y tế Phương Đông đã bình luận “ví von” như thế trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

“Rủi ro rất cao vì “khó người khó ta, dễ người dễ ta”. Tính cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm và thị trường thay đổi nhanh... Ai nhanh, có quyết định đúng đắn kịp thời sẽ thắng... Ai tận dụng được ưu thế vượt trội của công nghệ internet sẽ thắng”, - Ông Vương Mạnh Sơn, Người sáng lập Viện Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn – SaigonCTT chia sẻ quan điểm của mình với Sputnik.

Tinh thần khởi nghiệp (entrepreneurship) đang nổi dậy ở Việt Nam. ¼ giới trẻ Việt Nam đang có tham vọng tự kinh doanh, muốn khởi nghiệp là một minh chứng rõ rệt cho điều đó. Cho dù môi trường khởi nghiệp Việt Nam còn rất non trẻ so với thế giới nhưng có nhiều tiềm năng để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp một cách mạnh mẽ. Việt Nam đang ở cuối thời kì dân số vàng, nền kinh tế đang phát triển, có hơn nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động, hàng trăm trường đại học và trung tâm nghiên cứu trên cả nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала