Mạng xã hội Lotus made in Vietnam có gì đặc biệt?

CC0 / Pixabay / Сô gái
Сô gái - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MXH Lotus là thành viên mới nhất gia nhập Hệ sinh thái internet Việt Nam.

Mạng xã hội lấy nội dung làm trung tâm

Sáng ngày 20 tháng 8, Công ty cổ phần VCCorp chính thức ra thông báo đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus, có địa chỉ lotus.vn. Dự kiến, bản thử nghiệm beta sẽ ra mắt vào ngày 16/9 sắp tới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời các câu hỏi của đại biểu nêu. - Sputnik Việt Nam
Làm mạng xã hội Việt Nam để ‘kéo não’ người Việt ở lại trong nước
Cho đến nay, tập đoàn VCCorp đã huy động được hơn 700 tỉ đồng và đang tiếp tục kêu gọi thêm 500 tỉ đồng nữa nhằm hướng đến việc phát triển lâu dài.

“Xác định xây dựng mạng xã hội cho người Việt trong bối cảnh hiện nay là một hành trình đầy thử thách. Chúng tôi rất vui mừng nếu nhận được sự tham gia, đóng góp từ các nhà đầu tư, các lập trình viên cá nhân, các chuyên gia… và sự đồng hành của mọi thành phần xã hội cùng với chúng tôi trong hành trình khốc liệt nhưng đầy cảm hứng này”, thông báo của VCCorp có đoạn.

Nhà phát triển cho biết, Lotus đi theo hướng khác biệt với những mạng xã hội khác, lấy nội dung làm trung tâm, sẽ đóng vai trò như nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và cá nhân thỏa sức sáng tạo, để có được nội dung phong phú và chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Đặc biệt, người dùng sẽ được làm quen với hệ thống token mới lạ và độc đáo. Cùng với những trải nghiệm mới, người dùng sẽ nhận và tiêu token theo những cách hữu ích và lan tỏa giá trị tốt đẹp. Ngoài ra, Lotus còn có hệ thống thử thách, làm “nhiệm vụ” để nhận quà.

Cùng với đó, người dùng sẽ có thể kể câu chuyện của mình một cách sinh động, đẹp đẽ hơn, đồng thời “nghe” những câu chuyện khác bằng hình ảnh, thay vì đọc.

© Ảnh : ScreenshotMạng xã hội Lotus sắp ra mắt người dùng
Mạng xã hội Lotus made in Vietnam có gì đặc biệt? - Sputnik Việt Nam
Mạng xã hội Lotus sắp ra mắt người dùng

200 kỹ sư công nghệ của VCCorp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như di động, Big Dât, Trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây,… tham gia vào dự án Lotus, nhằm đem đến cho người dùng những trải nghiệm mới lạ và tốt nhất. Với AI, nội dung sẽ được hiển thị theo hành vi và sở thích của bạn, đảm bảo tính cá nhân hóa tốt hơn cho từng người dùng. Lotus sẽ tùy biến nội dung theo hành vi như đọc tin, xem ảnh hay giải trí.

Người đóng góp nội dung sẽ được bảo vệ về nội dung, tên tuổi và fan tích lũy được. Lotus cũng có hệ thống CMS (hệ thống quản trị nội dung) chuyên dụng, độc quyền nhằm hỗ trợ phát triển cho người đóng góp nội dung. Người đóng góp nội dung ở Lotus thậm chí còn có nhiều cách kiếm tiền hơn so với Facebook.

Việt Nam nhất định phải xây dựng mạng xã hội của riêng mình

Về mục tiêu xây dựng mạng xã hội Made in Vietnam, người đứng đầu Bộ Truyền Thông và Thông tin ví tình trạng hiện nay giống như người Việt “để não của mình ở nước ngoài”:

“Tại sao phải xây dựng mạng xã hội Việt Nam? Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, đọc, suy nghĩ, mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ thông tin họ thu thập được chỉ dùng quảng cáo, trong trường hợp họ có thể dùng vào những việc khác, có thể nguy hiểm tới an ninh”, ông Hùng phân tích.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
"Việt Nam cần có mạng xã hội riêng “made in Vietnam” thay Facebook"

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, hiện chúng ta đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước để mạng xã hội đó có số lượng người dùng tương đương với các nhà mạng nước ngoài, “để não người Việt phân tán đều, không có nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam”.

“Hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có 65 triệu thuê bao. Trong năm vừa qua tăng trưởng khoảng 30% - từ 50 triệu lên 65 triệu thuê bao. Trong khi đó, các mạng xã hội nước ngoài có tất cả  khoảng 90 triệu thuê bao. Với tốc độ tăng trưởng như vậy thì đến 2020, chậm nhất đến năm 2021, chúng ta sẽ đạt được tỉ lệ 50-50”, lãnh đạo Bộ TT-TT cam kết.

Cũng theo Bộ trưởng, thứ nhất, hiện có rất nhiều cơ hội để Việt Nam phát triển mạng xã hội “nội”, made in Vietnam.

Ví dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, chia sẻ lợi ích cho tất cả mọi người, cả những người tham gia chứ không chỉ làm lợi cho nhà mạng.

“Hiện nay, Facebook, cơ bản là hưởng hết giá trị của các nhà mạng”, ông Hùng khẳng định.

Thứ hai, các thuật toán quyết định “cuộc chơi” trên mạng xã hội để mở ra cơ hội cho chính người dùng.

Thứ ba, trong mạng xã hội mới hiện được nhiều nhà mạng Việt Nam giới thiệu, cung cấp, đã có sẵn trên nền tàng là bộ lọc để dọn rác trên không gian mạng.

“Hiện nay, các nhà mạng đều chịu trách nhiệm chính. 95% rác do các nhà mạng chặn, lọc, xử lý, 5% là do chính quyền phát hiện”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Liệu các mạng xã hội Việt Nam có thể đánh bại Facebook?

Ngày 23 tháng 7, trong lần ra mắt mạng xã hội gia đình tại Hà Nội Gapo Technology, một đơn vị thuộc G-group có trụ sở tại Hà Nội đã tuyên bố:

“Chúng tôi tự tin có thể thu hút 50 triệu người dùng vào năm 2021”, CEO Hà Trung Kiên nói tại sự kiện.

Facebook - Sputnik Việt Nam
Người Việt sẽ bỏ Facebook để dùng mạng xã hội made in Vietnam?

Kể từ tháng 1, ba mạng xã hội đã được các công ty trong nước đưa ra. Mạng xã hội du lịch Hahalolo có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố nền tảng của mình vào ngày 10 tháng 6, đặt mục tiêu đầy tham vọng là 2 tỷ người dùng vào năm 2024. Không lâu sau đó, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel đã ra mắt mạng xã hội VCNET với mục tiêu “đấu tranh chống lại thông tin không chính xác và tin tức giả mạo”.

Tuy nhiên, nói về tham vọng của các nhà mạng Việt Nam trong mục tiêu đánh bật Facebook khỏi thị trường 96 triệu dân, nhiều chuyên gia đã bày tỏ nghi ngờ.

Sau tuyên bố mạnh miệng của Gapo, quyết đạt 50 triệu người sử dụng và cạnh tranh trực tiếp với Facebook, ông Vương Mạnh Sơn, Người sáng lập Viện Công nghệ Kỹ thuật Saigon (Saigon CTT) bình luận:

“Tuyên bố của Gapo quả là to tiếng, kiểu như “nổ” đáp lời Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông! Gây bất ngờ lớn, xôn xao trong giới công nghệ thông tin. Một MXH mới bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019 mà đặt ra mục tiêu: “3 triệu người dùng năm 2019 và 50 triệu vào năm 2021”.

“Tôi đánh giá mục tiêu này là quá tham vọng so với sự phát triển và chiếm lĩnh thị phần nhiều năm của các MXH hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua tham khảo thống kê số lượng người dùng của các MXH trên thị trường hiện nay như sau: Facebook có 60 triệu người sử dụng, Youtube – 45 triệu, Instragram - 5,9 triệu, Zalo – 40 triệu, Mocha-Viettel - 4,5 triệu”, ông Sơn thẳng thắn.

Nhà nghiên cứu Lê Hồng Hiệp, làm việc tại Viện ISEAS - Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore cũng chia sẻ:

“Tôi không nghĩ Việt Nam sẽ có thể phát triển các nền tảng truyền thông xã hội khả thi có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Facebook hay Google ở thời điểm hiện tại. Chừng nào Facebook và Google vẫn còn tồn tại, các nền tảng truyền thông xã hội trong nước sẽ không phải là lựa chọn số một của người dùng Việt Nam”.

Trên thực tế, Việt Nam đã có rất nhiều mạng xã hội “nội địa” như Zalo, Mocha, Socbay.vn hay Biztime với tổng lượng người dùng khá lớn. Tuy nhiên, những mạng này hiện vẫn chưa đủ sức “đấu” với Facebook và chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần này.

Liệu với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều bộ, ban, ngành liên quan, các mạng xã hội trong nước có vượt được Facebook và thuyết phục người dân an tâm, tin tưởng sử dụng nền tảng công nghệ made in Vietnam, chỉ quan tâm đến lợi ích dành cho người Việt Nam?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала