Ông Duterte: tàu nước ngoài cần giấy phép để vào vùng biển Philippines

MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo về hậu quả đối với các tàu nước ngoài sẽ đi qua lãnh hải Philippines mà không xin phép chính quyền, tờ Manila Bulletin đưa tin có tham chiếu tới người đại diện của nhà lãnh đạo.

Ấn phẩm lưu ý rằng nhận được cảnh báo của Duterte sau thông tin từ quân đội nước này rằng năm tàu ​​chiến Trung Quốc gần đây đã đi qua eo biển gần đảo Sibutu thuộc tỉnh Tavi-Tavi, mà không thông báo cho chính quyền. Có giả thiết những tàu này đóng hệ thống nhận dạng tự động của mình.

"Để tránh những hiểu lầm trong tương lai, tổng thống thông báo rằng: từ hôm nay, tất cả các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi phải thông báo và nhận giấy phép của ... chính quyền nhà nước trước khi đi qua eo biển trên thực tế", ấn phẩm  trích dẫn lời phát biểu của Salvador Panelo, đại diện chính thức của Tổng thống Philippines.

Trung Quốc - Philippines - Sputnik Việt Nam
Philippines chỉ trích Trung Quốc: Bạn bè không ai hành xử như thế

Ông xác nhận rằng chính quyền có thể sử dụng lực lượng quân sự để thi hành lệnh của tổng thống nếu các tàu đi qua vùng biển của đất nước mà không xin phép. Như ông lưu ý, trong trường hợp này, chính quyền sẽ ngăn chặn những chiếc tàu này và yêu cầu thủy thủ đoàn "rời khỏi" lãnh hải.

Panelo nói thêm rằng việc tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển của đất nước mà không thông báo không phải là một hành động hữu nghị và có thể cấu thành vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Báo Rappler lưu ý rằng Duterte sắp tới sẽ có chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Như chính quyền Philippines thông báo, trong cuộc họp giữa hai nhà lãn đạo, dự định sẽ thảo luận về tình hình xung quanh Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала