Hoa Kỳ lại gọi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa trong không gian

© AP Photo / Carolyn KasterCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Tiềm năng quân sự ngày càng gia tăng của LB Nga và Trung Quốc trong vũ trụ đe dọa đến lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh, - Joseph Maguire, quyền đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Ba.

"Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi có lợi ích quan trọng trong không gian, bao gồm cả lĩnh vực quân sự, thương mại và khoa học, tuy nhiên, mối đe dọa đối với những lợi ích này gia tăng khi Trung Quốc và Nga sáng chế và triển khai vũ khí hủy diệt, đe dọa các hệ thống vệ tinh của Hoa Kỳ và đồng minh”, - ông Maguire nói tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì.

tấn công mạng - Sputnik Việt Nam
Washington dỡ bỏ các hạn chế với các hoạt động tấn công trong lĩnh vực không gian mạng

Để nêu ví dụ, ông này nói về bệ phóng tên lửa mặt đất vừa được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc, "có thể đe dọa phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo gần Trái đất".

"Nga cũng đang phát triển hệ thống tương tự. Nó sẽ hoạt động trong vài năm tới", - người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ cho biết.

Ông Maguire nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang phát triển vũ khí có khả năng phá huỷ các vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh còn Nga đã triển khai "vũ khí laser mặt đất có khả năng làm chói mắt hoặc phá vỡ các cảm biến quang trên không gian của chúng ta".

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ kể về thành công của Nga trong không gian

"Ngoài ra, Trung Quốc và Nga đã tạo ra lực lượng không gian đặc biệt. Cả hai nước đang nỗ lực gia tăng khả năng tiến hành cuộc tấn công vào các hệ thống không gian. Nói tóm lại, mối đe dọa đối với các hệ thống không gian của Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục gia tăng ", - Maguire kết luận.

Tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ để đẩy lùi sự xâm lược và bảo vệ lợi ích quốc gia trong không gian. Sau đó Nga tuyên bố rằng hoạt động này của Hoa Kỳ tạo điều kiện tiên quyết cho việc quân sự hóa không gian và ý đồ sử dụng không gian vào mục đích quân sự, do vậy Nga sẽ phải đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn bằng các biện pháp tương tự và bất đối xứng

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала