Nga kêu gọi các bên giảm leo thang xung đột vùng Vịnh

© AP Photo / Mahdi MarizadTàu chiến của Hải quân Iran
Tàu chiến của Hải quân Iran - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Nga kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Vịnh Ba Tư hãy có hành động xuống thang để giảm căng thẳng tình hình, - ông Dmitry Polyansky quyền đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Cuộc họp dành riêng bàn về vấn đề hòa bình và an ninh ở khu vực Trung Đông.

Theo lời ông Polyansky, bất kỳ hành động đơn phương nào cũng không mang lại giải pháp cho những vấn đề cũ và mới của khu vực.

«Chúng tôi kiên trì kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế, nỗ lực giảm leo thang và giải quyết vấn đề bằng phương pháp ngoại giao chính trị. Trước hết, hãy từ bỏ việc đưa ra tối hậu thư, trừng phạt và đe dọa», - ông nói.

Bình luận về tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, ông Polyansky nhận định rằng bài phát biểu của vị đại diện cơ quan ngoại giao Mỹ có không ít từ ngữ hàm chứa ý nghĩa tiêu cực phản xây dựng.

Tàu chiến Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hải quân Trung Quốc có thể hiện diện ở vùng vịnh Ba Tư

«Thách thức, răn đe, xung đột, chế độ, hạn chế, chống đối, đe dọa… Toàn những từ như vậy. Cả thảy chỉ một lần ông sử dụng từ «hợp tác», mà là trong ngữ cảnh liên minh chống Iran. Và không một lần nào ông dùng từ «đối thoại». Theo quan điểm của chúng tôi, chính hai khái niệm này phải là trung tâm của bất kỳ nỗ lực ngoại giao», - Đại sứ Polyansky tuyên bố.

Nhà ngoại giao chỉ ra rằng, cũng như đại đa số các nước Trung Đông, Nga không hài lòng với tình huống khi vừa kêu gọi Iran ngồi vào bàn đàm phán lại vừa có những hành động khiêu khích trực tiếp và trừng phạt tàn nhẫn.

«Với lối tiếp cận như vậy, hầu như chẳng có lý gì để chờ đợi phản hồi tốt đẹp từ phía Iran», - ông nhận xét.

Bùng phát căng thẳng trong vùng Vịnh  

Tình trạng căng thẳng bắt đầu bùng phát ở vùng vịnh Ba Tư sau khi Hải quân của Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, trong thành phần của lực lượng vũ trang Iran) bắt giữ tàu chở dầu «Stena Impero» của Anh trong vùng lãnh hải Iran buổi tối 19 tháng 7 và sau đó dong tàu đến cảng Bandar-Abbas. Thuỷ thủ đoàn của tàu chở dầu gồm 23 thành viên trong đó có 3 người Nga vẫn ở lại trên tàu. Chính quyền Iran thông báo rằng các thủy thủ này đều an toàn khỏe mạnh, còn tàu chở dầu đang neo đậu trong cảng. Vụ việc với «Stena Impero» thực tế là lời đáp trả của chính quyền Iran với việc nhà chức trách Gibraltar thuộc Anh bắt giữ con tàu chở dầu của Iran.

Hoa Kỳ hứa hẹn tạo lập liên minh quốc tế để tuần tra vùng biển gần Iran và Yemen. Anh cũng tuyên bố ý định triệu tập sứ đoàn chung của châu Âu để bảo vệ các thương hạm ở eo biển Hormuz. Sau đó London đã đồng ý tham gia sứ đoàn của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала