Xác ướp cô bé Inca 500 tuổi hồi hương Bolivia

© AP Photo / Juan KaritaXác ướp cô bé Inca 500 tuổi
Xác ướp cô bé Inca 500 tuổi  - Sputnik Việt Nam
Xác ướp cô bé Inca 500 tuổi đã được trả lại cho Bolivia, khoảng 129 năm sau khi hiến tặng Bảo tàng ĐHTH Quốc gia Michigan.

Nổi tiếng với tên gọi Justa-công chúa, xác ướp khiến nhiều người kinh ngạc vì sự bảo toàn: mái tóc đen chảy dài của cô bé dường như vừa được chải mượt mới đây, còn trong tay vẫn cầm chiếc lông vũ nhỏ.  

Các chuyên gia nói rằng thoạt đầu xác ướp được đưa đến từ vùng thuộc khu vực cao nguyên Andean gần La Paz trong những năm cuối của nền văn minh Inca. Các xét nghiệm phóng xạ carbon cho thấy xác ướp có niên đại từ nửa sau thế kỷ 15, xác nhận khả năng chôn cất ngôi mộ từ trước mốc xuất hiện của Christopher Columbus và người Tây Ban Nha chinh phạt vùng đất Inca.

Mặc dù được đặt tên là Justa, hay công chúa, nhưng không ai biết liệu cô bé có thực sự thuộc dòng dõi hoàng tộc hay không. Theo các nhà khoa học, chỉ có thể trả lời câu hỏi này với sự trợ giúp của nghiên cứu DNA. Hơn hai tuần trước, với sự hiệp lực của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại La Paz, xác ướp đã được đưa trả lại và đang chờ đợi rằng công trình nghiên cứu mới ​​sẽ được thực hiện vào tháng 11, trong sự hợp tác của các nhà khoa học Bolivian và chuyên gia nước ngoài.

© AP Photo / Juan KaritaXác ướp cô bé Inca 500 tuổi
Xác ướp cô bé Inca 500 tuổi hồi hương Bolivia - Sputnik Việt Nam
Xác ướp cô bé Inca 500 tuổi

Cô bé được cho là người thuộc sắc tộc Aymara. Ban đầu, xác ướp được đặt trong ngôi mộ đá với đôi dép, một cái bình nhỏ bằng đất sét, túi, lông vũ và một số loại cây cỏ. Có giả thiết cho rằng Justa khoảng 8 tuổi khi qua đời và được chôn cất lúc mặc chiếc váy dệt từ chỉ lông lạc đà Lama hoặc Alpaca, những con vật được thuần hóa hơn 4000 năm trước ở Andes và cho đến nay vẫn du cư lang thang ở vùng cao nguyên của Bolivia, Peru, Argentina và Chile. Hiện tại, xác ướp được cất giữ trong khoang lạnh của Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở trung tâm La Paz.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала