Bahrain gia nhập liên minh Mỹ về eo biển Hormuz. Tiếp theo sẽ là gì?

© AP Photo / Hassan AmmarMáy bay trực thăng Hoa Kỳ tuần tra ở eo biển Hormuz.
Máy bay trực thăng Hoa Kỳ tuần tra ở eo biển Hormuz.  - Sputnik Việt Nam
Vương quốc Bahrain là quốc gia Ả Rập đầu tiên gia nhập liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu vì tự do hàng hải ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Điều này được Tướng Kenneth Mackenzie -  người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Hoa Kỳ, đưa ra trong một tuyên bố vào ngày thứ Hai. Các chuyên gia Nga, Iran và Ả Rập đã bình luận với Sputnik về nguyên nhân và hậu quả của hành động này đối với tình hình vùng Vịnh.

Tại sao Bahrain cần đến liên minh?

Giám đốc khu vực của Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông (Anh) tại Bahrain, Amjad Tahah, coi bước này là khá hợp lý cho đất nước mình.

© AP Photo / Hasan JamaliCăn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Manama, Bahrain
Bahrain gia nhập liên minh Mỹ về eo biển Hormuz. Tiếp theo sẽ là gì? - Sputnik Việt Nam
Căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Manama, Bahrain

«Vương quốc Bahrain là một trong những quốc gia đã phải chịu đựng từ lâu và tiếp tục phải chịu đựng những hành động của Iran. An ninh quốc gia và các nước vùng Vịnh Ba Tư bị xâm hại. Do đó điều tự nhiên là Bahrain ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố Iran, đặc biệt là ở vùng biển quốc tế», theo lời chuyên gia Bahrain nói với Sputnik.

Tàu chiến Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hải quân Trung Quốc có thể hiện diện ở vùng vịnh Ba Tư
Tuy nhiên, Ruslan Mammadov, điều phối viên các chương trình Trung Đông của Hội đồng đối ngoại Nga, có ý kiến ​​hơi khác về lý do khiến Bahrain gia nhập liên minh của Mỹ.

«Một căn cứ lớn của Mỹ được đặt tại Bahrain và hạm đội Mỹ đóng quân tại đó. Vì vậy, vương quốc không có nhiều sự lựa chọn. Hơn nữa Bahrain là sự chứng tỏ chủ yếu về quan điểm của Arabia Saudi đối với các vấn đề khác nhau trong khu vực. Ngoài ra Hoa Kỳ và Anh là nhà cung cấp vũ khí chính cho Bahrain, họ có mối quan hệ lâu dài. Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh giành sự chú ý từ Washington đang diễn ra chính ở đây. Nhưng, nhìn chung, Bahrain là một đất nước minh chứng cho chính sách của Saudi. Đây là một tình huống truyền thống».

Các nước Ả Rập khác sẽ phản ứng thế nào?

«Các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh sẽ không phản ứng theo bất kỳ cách nào, vì chắc chắn bước đi này đã được đồng thuận với Arabia Saudi. Israel, theo tôi hiểu, đã tuyên bố sẵn sàng tham gia liên minh, nhưng thực tế là chưa có gì. Tôi nghĩ những tay chơi trong khu vực nghi ngờ rằng Trump vui mừng nếu dầu mỏ từ vùng Vịnh sẽ không đi được đến đâu cả, mặc dù ông nói ngược lại. Trong trường hợp này, các vấn đề với dầu đá phiến Mỹ sẽ cần một thời gian dài để giải quyết. Không có gì cá nhân ở đây, chỉ là kinh doanh. Do đó, các quốc gia vùng Vịnh không vội vàng tham gia liên minh, cũng như châu Âu - có quá nhiều rủi ro cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn», ông Andrei Chuprygin, giảng viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Phương Đông của trường HSE cho biết.

Chúng ta có nên chờ đợi các nước Ả Rập khác gia nhập Liên minh hay không?

Grigory Lukyanov, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo, Viện Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tin rằng một số quốc gia vẫn có thể tham gia liên minh với Mỹ, mặc dù xác suất thấp.

Tàu chở dầu của Iran ở Eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Tại sao cần đến một liên minh để bảo vệ eo biển Hormuz

 «Tất cả phụ thuộc vào mức độ bền bỉ của Hoa Kỳ. Với các quốc gia lớn về trọng lượng địa chính trị như Arabia Saudi và UAE, điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc họ giải quyết một số tình huống gây tranh cãi khác thế nào, như ở Yemen, hiện đang đòi hỏi nhiều công sức. Do đó, hiện tại chúng ta có thể nói ở cấp độ Hội đồng các nước vùng Vịnh, sự hỗ trợ cho liên minh của Mỹ là không thể. Qatar không thể ủng hộ. Dưới áp lực từ Anh, Oman có thể hỗ trợ liên minh. Có một cơ hội tham gia từ Arabia Saudi. Thời điểm thành lập liên minh này được chọn một cách không thành công. Hiện nay, tình hình địa chính trị ở vùng Vịnh không thuận lợi cho việc hình thành các liên minh rộng lớn».

Iran có kế hoạch riêng của mình

Amir Mousavi, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế ở Tehran, tự tin liên minh của Mỹ sẽ thất bại. Và vấn đề ở đây không phải là do sức mạnh quân sự của Iran, mà là ở khả năng ngoại giao.

© AP Photo / Ebrahim NorooziVệ binh Cách mạng Hồi giáo tại cuộc diễu hành quân sự
Bahrain gia nhập liên minh Mỹ về eo biển Hormuz. Tiếp theo sẽ là gì? - Sputnik Việt Nam
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tại cuộc diễu hành quân sự

«Tôi tin chắc bây giờ người Mỹ và người Israel đang tập trung sự chú ý vào Bahrain như một sợi dây dẫn lợi ích của chính họ ở vùng Vịnh. Điều này trở nên rõ ràng sau Hội nghị Manama và nỗ lực thực hiện một «thỏa thuận thế kỷ» về cuộc xung đột Palestine - Israel. Rõ ràng là Bahrain đã thực hiện các bước này theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Nhưng tôi không thấy có nhiều ý nghĩa trong liên minh này. Iran đã giải quyết các vấn đề với Anh. Cũng có một mối quan tâm nhất định trong việc hợp tác với chúng tôi từ những nước như Iraq, Kuwait, Qatar và Oman. Iran cũng đã tổ chức các cuộc họp và đàm phán với đại diện UAE. Chẳng bao lâu nữa, phái đoàn Arabia Saudi sẽ tới thăm Tehran, và chỉ ngày hôm qua, Ngoại trưởng Iran lưu ý sẽ sớm đạt được sự hiểu biết trong khu vực. Vì vậy Mỹ sẽ thất bại».

Nói về khả năng xây dựng một hệ thống an ninh trong khu vực, chuyên gia người Iran nói thêm: «Về vấn đề này, tôi nghĩ rằng khái niệm an ninh của Nga trong khu vực sẽ là sự thay thế tốt nhất, vì đã nhận được phản hồi tích cực trong khu vực».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала