Ông Johnson phản đối việc Nga sớm quay trở lại G7

London, (Sputnik) - Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel và phản đối việc Nga sớm quay trở lại G7.

Trước đó, bà Merkel, bình luận về đề xuất đưa Nga trở lại G7, nói rằng điều này phải được liên kết với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov bình luận về ý tưởng hồi sinh của G8

“Tôi biết về những ý tưởng tái hòa nhập Nga vào G7. Nhưng sau những gì đã xảy ra ở Salisbury khi vũ khí hóa học đã được sử dụng trên lãnh thổ Anh, sự bất ổn đang diễn ra, nội chiến, chiến tranh ở Ukraina, những khiêu khích của Nga không chỉ ở Ukraina, mà còn ở nhiều khu vực khác, tôi phải nói rằng tôi ủng hộ quan điểm của bà Merkel rằng nên có nhiều luận chứng để Nga trở về G7”, - ông Johnson nói tại họp báo ở Berlin.

Trước đó có thông tin rằng Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Hoa Kỳ. Dự kiến, Trump sẽ nêu vấn đề này tại cuộc họp G7 tiếp theo ở Biarritz.

Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ không phản đối việc Nga trở lại nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới và nối lại công việc theo định dạng G8.

Phản ứng của Matxcơva

Hôm thứ Hai, Vladimir Putin đã bình luận về khả năng Matxcơva tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7.

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump ủng hộ việc Nga trở lại G8

“Liên quan tới định dạng làm việc tiềm năng của tám quốc gia, chúng tôi không bao giờ từ chối bất cứ điều gì. Lần đó tới lượt Nga phải tổ chức G8, nhưng các đối tác của chúng tôi đã không đến. Không sao cả, chúng tôi đang chờ đợi các đối tác của chúng tôi ghé thăm bất cứ lúc nào trong khuôn khổ của G7", - ông Putin nói trước khi bắt đầu đàm phán với Macron ở Pháp.

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2014 theo kế hoạch phải được tổ chức tại Sochi, tuy nhiên không diễn ra sau sự kiện ở Crưm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала